• Zalo

Quảng Ninh triển khai hàng trăm hội nghị, cuộc đối thoại về chính sách BHXH

An SinhThứ Ba, 14/12/2021 16:30:00 +07:00
(VTC News) -

Để hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra, ngành BHXH tỉnh Quảng Ninh thực hiện nhiều giải pháp linh hoạt, trong đó tổ chức hàng trăm hội nghị, đối thoại về chính sách BHXH.

Năm 2021, ảnh hưởng của COVID-19, các doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như đời sống kinh tế của người dân. Điều này tác động không nhỏ đến tỷ lệ người dân, người lao động tham gia BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Trước tình hình đó, ngành BHXH Quảng Ninh thực hiện nhiều giải pháp linh hoạt để hoàn thành các chỉ tiêu mà năm 2021 đặt ra. Toàn tỉnh có hơn 262.000 người tham gia BHXH; hơn 232.000 người tham gia BHTN; tỷ lệ phủ BHYT trên toàn dân đạt hơn 94%, hoàn thành kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

Cụ thể, ngành tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về BHXH, BHYT, BHTN đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị với nhiều hình thức.

Quảng Ninh triển khai hàng trăm hội nghị, cuộc đối thoại về chính sách BHXH - 1

Cán bộ, nhân viên BHXH huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) làm thủ tục tham gia BHXH, BHYT cho người dân.

Bằng việc ký chương trình phối hợp với một số sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan báo chí... từ đầu năm đến nay, BHXH tỉnh phối hợp tổ chức hơn 140 hội nghị tuyên truyền, phổ biến, đối thoại về chính sách BHXH, pháp luật lao động, hướng dẫn cài đặt ứng dụng BHXH số - VssID cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh; tổ chức khoảng 120 buổi tuyên truyền theo mô hình nhóm nhỏ trên phạm vi toàn tỉnh vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Cùng với đó, ngành còn rà soát dữ liệu các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế tỉnh cung cấp để đôn đốc các đơn vị tham gia BHXH, BHYT cho người lao động. Tính đến 31/10, ngành khai thác, phát triển mới được 631 đơn vị, với 2.114 lao động.

Mặt khác, BHXH tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố nhanh chóng hoàn thành cấp thẻ BHYT cho người tham gia, trong đó có những người do Nhà nước, tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ BHYT; tiếp nhận, giải quyết đúng thời gian, hiệu quả các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo các nghị quyết, quyết định của Chính phủ, Thủ tướng.

Qua đó, từ đầu năm đến nay, ngành thực hiện tạm dừng đóng quỹ hưu trí tử tuất cho 54 doanh nghiệp, với tổng số tiền dừng đóng là 12,082 tỷ đồng; thực hiện giải quyết giảm đóng vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 5.583 đơn vị, doanh nghiệp với số tiền 23,065 tỷ đồng.

Ngành BHXH Quảng Ninh cũng đã xác nhận danh sách vay vốn để trả lương cho người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cho 31 đơn vị với 732 lao động; xác nhận danh sách vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất cho 13 đơn vị với 843 lao động; thực hiện giải quyết giảm đóng vào Quỹ BHTN (từ 1% xuống 0%) cho 5.280 đơn vị, doanh nghiệp với số tiền 11,04 tỷ đồng; chi cho 194.142 người lao động với số tiền 514,999 tỷ đồng...

Ngành BHXH tỉnh Quảng Ninh cũng thực hiện tốt việc giải quyết chế độ BHXH cho người tham gia. Từ đầu năm đến nay, ngành giải quyết hưởng mới BHXH hằng tháng, BHXH một lần cho khoảng 12.300 trường hợp; xét duyệt chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sau sinh cho gần 157.000 trường hợp; giải quyết hưởng BHTN cho gần 6.000 trường hợp, chi khoảng 1.400 tỷ đồng cho khám, chữa bệnh BHYT...

Mặt khác, trong năm 2021, BHXH tỉnh Quảng Ninh còn phối hợp với các sở, ngành thanh, kiểm tra 221 đơn vị sử dụng lao động. Thông qua công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện truy thu số chưa đóng, đóng thiếu thời gian đối với 220 lao động (số tiền truy đóng hơn 1,1 tỷ đồng); đóng sai mức quy định với 70 lao động (số tiền truy đóng 50,4 triệu đồng).

Đồng thời, kiểm tra những đơn vị có cá nhân thời gian tham gia BHXH ngắn, mức cao bất thường trước khi nghỉ thai sản. Kết quả thu hồi 38 trường hợp hưởng chế độ BHXH ngắn hạn sai quy định, thu hồi về quỹ BHXH số tiền hơn 382 triệu đồng; ngăn chặn kịp thời 10 trường hợp đề nghị hưởng thai sản sai quy định (số tiền đề nghị 286 triệu đồng).

Ngành còn tăng cường đôn đốc các đơn vị đã thanh tra, kiểm tra nộp số nợ BHXH, BHYT, BHTN theo đúng cam kết, thực hiện nghiêm túc các kiến nghị trong kết luận thanh tra, kiểm tra. Thông qua đôn đốc, đơn vị thu số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 31,7 triệu đồng; số tiền đơn vị nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN đã nộp là 9,4 tỷ đồng; số thu hồi về quỹ BHXH 196 triệu đồng.

BHXH tỉnh Quảng Ninh và BHXH các địa phương tiếp tục phát huy hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị và người dân thực hiện thủ tục hành chính, thực hiện giao dịch với BHXH.

Nguyễn Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !