• Zalo

Quảng Ninh thực hiện khai báo y tế cho người dân toàn tỉnh từ 9/3 thế nào?

Tin nhanh 24h Thứ Hai, 09/03/2020 07:45:35 +07:00

(VTC News) - Các đơn vị y tế Quảng Ninh sẽ tổ chức rà soát, kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe 100% người dân đang cư trú tại địa phương. 

Liên quan đến việc triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch Covid-19, UBND tỉnh Quảng Ninh giao UBND các địa phương trong tỉnh chủ trì phối hợp Công an tỉnh, Sở Y tế và các ngành liên quan thực hiện khai báo y tế, lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe của tất cả người dân trong tỉnh từ 9/3. 

Tối 8/3, thông tin với PV VTC News, ông Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, TP Móng Cái (Quảng Ninh) từng thực hiện khai báo y tế toàn thành phố để phòng chống dịch Covid-19. Chỉ trong thời gian rất ngắn, TP Móng Cái triển khai tổng kiểm tra, khám sức khỏe cho số lượng rất lớn người dân của thành phố.

"Việc thực hiện khai báo y tế đối với tất cả người dân ở TP Móng Cái thành công là bài học, kinh nghiệm để chúng tôi thực hiện có hiệu quả khai báo y tế toàn tỉnh trong lần này", ông Diện nói.

Quảng Ninh thực hiện khai báo y tế  cho người dân toàn tỉnh từ 9/3 thế nào? - 1

Hành khách trên tàu du lịch được ngành Y tế Quảng Ninh đưa đi cách ly.

Cũng theo ông Diện, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo Phòng Y tế các thành phố, thị xã, huyện trong toàn tỉnh huy động các cơ sở y tế như Bệnh viện, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế, cơ sở y tế tư nhân phối hợp tổ chức rà soát, kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe đối với 100% người dân đang cư trú tại địa phương. 

Ngoài đơn vị y tế, còn có các tổ chức chính trị xã hội như phụ nữ, đoàn thanh niên, chính quyền địa phương… cùng thực hiện giám sát khai báo y tế của người dân.

Lấy ví dụ đối với TP Hạ Long (Quảng Ninh), ông Diện cho biết, sáng 9/3, cơ quan chức năng TP Hạ Long họp để lên chương trình hành động cụ thể. Trong đó, các bệnh viện như Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Bãi Cháy, Sản Nhi Quảng Ninh, Đông y, Trung tâm Y tế TP Hạ Long... mỗi đơn vị sẽ phụ trách kiểm tra sức khỏe người dân tại các phường cụ thể.

"Ở các địa phương khác cũng thực hiện tương tự. Khi giao cho đơn vị y tế nào thì đơn vị ấy phải thực hiện và giám sát y tế chặt chẽ. Chúng tôi hy vọng trong khoảng 1-2 tuần sẽ khám sàng lọc được 100% người dân", ông Diện chia sẻ.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cho biết, lực lượng công an các xã, phường, thị trấn phối hợp trạm y tế tăng cường thực hiện quản lý chặt chẽ và yêu cầu khai báo y tế đối với tất cả những trường hợp tạm trú, vãng lai, người từ nơi khác mới đến địa phương trong vòng 14 ngày (bao gồm cả người dân của địa phương đi học tập, làm việc ở nơi khác mới trở về trong vòng 14 ngày).

Đồng thời, Bí thư, Chủ tịch UBND các cấp xã chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện và thường xuyên hàng ngày, nắm chắc tình hình tạm trú, tạm vắng của người dân tại địa phương, đặc biệt các trường hợp đi ra từ vùng dịch và tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 để kiểm soát nghiêm ngặt.

Cũng trong tối 8/3, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh nêu rõ, Bộ Thông tin Truyền thông đang chỉ đạo xây dựng app Y bạ điện tử trên thiết bị smart phone, để người dân khai báo y tế và cơ quan chức năng thực hiện theo dõi.

Ngay sau khi app hoàn thành, tỉnh Quảng Ninh sẽ là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai ứng dụng đối với toàn bộ người dân trong tỉnh.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh kêu gọi người dân TP Hạ Long cũng như người dân trong toàn tỉnh đề cao trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, cộng đồng xã hội trong việc tự phòng, tránh Covid-19.

Người dân không quá hoang mang, lo lắng, mất bình tĩnh, nhưng không được chủ quan, lơ là, nghiêm túc thực hiện khai báo y tế và tham gia tích cực khám, sàng lọc. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, có các triệu chứng cúm khi đang cư trú tại tỉnh Quảng Ninh, người dân ở nơi khác di chuyển đến Quảng Ninh phải tới ngay tới các cơ sở y tế để theo dõi và thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; hoặc gọi tới tổng đài 1800.9214 để được hỗ trợ y tế.

Video: Dân phố Trúc Bạch trong ngày đầu cách ly

Nguyễn Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều