• Zalo

Quảng Ninh: Phẫu thuật thành công bệnh nhân 3 tuổi bị não úng thủy

Sức khỏe Thứ Ba, 17/10/2017 14:45:00 +07:00

Ca phẫu thuật diễn ra thành công trong khoảng hơn 3h đồng hồ, các bác sỹ đã tiến hành đặt van dẫn lưu từ trong não vào ổ bụng cho bệnh nhân.

Ngày 17/10, Khoa Ngoại & Chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã tiến hành phẫu thuật dẫn lưu não thất ổ bụng trong điều trị não úng thủy cho bệnh nhân mới 3 tuổi.

Bệnh nhân là bé Phạm Tiến Đ. (03 tuổi), thường trú tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Trẻ nhập viện ngày 16/10 trong tình trạng đầu rất to, không thể đi và tự ngồi được; 10 ngày gần đây có biểu hiện nôn nhiều, nôn sau khi ăn, kèm theo đau đầu, uống thuốc không giảm, được gia đình cho nhập viện kiểm tra.

Kết quả xét nghiệm và chụp cắt lớp vi tính cho thấy, hình ảnh não thất hai bên giãn 22-33mm, dịch não tủy tỉ trọng đồng nhất, phù quanh não thất hai bên. Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sỹ chẩn đoán trẻ bị não úng thủy bẩm sinh và chỉ định phẫu thuật cấp cứu đặt van não thất ổ bụng và phương pháp gây mê nội khí quản cho bé.

16102017 san nhi

Các bác sỹ BV Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhi. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh).

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 3h đồng hồ, các bác sỹ tiến hành đặt van dẫn lưu từ trong não vào ổ bụng cho bệnh nhân. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định hơn và theo được dõi tại khoa Ngoại & Chuyên khoa.

Các bác sỹ cho biết, não úng thủy là một trong những dị tật của ống thần kinh. Nguyên nhân phần lớn do bẩm sinh, khiến đầu của trẻ bị to một cách bất thường do sự dư thừa dịch não tủy. Không những làm đầu trẻ bị to lên, nó còn khiến các mô não bị tổn thương, để lại nhiều biến chứng khó phục hồi cho trẻ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Khi bị não úng thủy, trẻ thường có những biểu hiện như đầu to dần, thóp trước rộng, phồng căng, thường xuyên quấy khóc, nôn mửa. Một điểm nhận biết nữa của căn bệnh này là mắt trẻ thường xuyên nhìn xuống, tay chân mềm nhũn, kém linh hoạt.

Hiện nay, các bậc cha mẹ có thể phát hiện sớm căn bệnh này từ khi trẻ còn trong bụng mẹ thông qua phương pháp siêu âm. Việc phát hiện sớm có thể giúp rất nhiều trong việc điều trị bệnh cho trẻ, tránh để bệnh tình quá nặng mới đưa con đến bệnh viện, lúc đó rất khó điều trị và dễ để lại di chứng sau này.

Video: Phẫu thuật thành công khối sỏi thận san hô chiếm trọn thận trái

Kiều Mi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều