• Zalo

Quảng Ninh: Người dân đổ xô đi mua trong đêm, kit test COVID-19 'cháy hàng'

Đời sốngThứ Ba, 14/12/2021 07:50:14 +07:00
(VTC News) -

Đêm 13/12, hàng nghìn phụ huynh đổ ra các hiệu thuốc mua kit test COVID-19 cho con, dẫn tới tình trạng "cháy hàng" tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Trước tình trạng xuất hiện nhiều F0 là học sinh, ngành giáo dục TP Hạ Long (Quảng Ninh) đề nghị phụ huynh mua kit test nhanh COVID-19 và thực hiện test cho học sinh ngay trong đêm để báo kết quả về nhà trường.

Hơn 22h ngày 13/12, nhiều người dân vẫn tụ tập quanh các hiệu thuốc trung tâm TP Hạ Long với hy vọng có thể mua được một bộ test nhanh COVID-19. Bởi theo yêu cầu của nhà trường qua nhóm Zalo, học sinh buộc phải test COVID trước khi đến trường vào sáng 14/12.

Quảng Ninh: Người dân đổ xô đi mua trong đêm, kit test COVID-19 'cháy hàng' - 1

Gần 22h đêm, các hiệu thuốc Hạ Long vẫn chật kín người hỏi mua bộ test nhanh COVID-19.

Ông Lưu Quang Tuyên, chủ một nhà thuốc lớn ở Hạ Long cho biết, từ chập tối, cửa hàng không còn bộ test nhanh COVID-19 nào: "Người dân đến đây rất đông, bởi các nơi, các cửa hàng đều hết kit test. Cửa hàng còn một ít cũng động viên mọi người chia nhau ra mỗi người 1 ít nhưng cũng không đủ để cung cấp".

Không có nhiều sự lựa chọn, nhiều người dân đành tìm kiếm nguồn cung trên mạng xã hội. Tùy thuộc nhà sản xuất, giá các loại test dao động từ 50.000-120.000đ/bộ, giá test kit nước bọt thì từ 75.000-80.000 đồng/bộ.

Anh Lê Việt Cương, người dân phường Hồng Gai (TP Hạ Long) chán nản: "Nhà trường thông báo toàn bộ phụ huynh test COVID ngay trong đêm và gửi cho cô giáo luôn. Không làm thì không yên tâm nhưng đi khắp nơi không mua được nên cũng đành chịu".

Các trường thông báo và đưa ra yêu cầu gấp gáp khiến nhu cầu tìm mua bộ test nhanh COVID tăng đột biến. Đây cũng là cơ hội cho một số người lợi dụng tăng giá bán hoặc trà trộn hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ để trục lợi.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo người dân nên mua bộ test dịch hầu họng. Sở Y tế cũng yêu cầu các nhà thuốc tại các bệnh viện bán bộ test nhanh COVID-19 phi lợi nhuận cho người dân.

"Chỉ có test nhanh trong danh mục test nhanh do Bộ Y tế ban hành và được công bố trên trang web thì mới kiểm soát được về mặt quy trình và chất lượng. Còn test nước bọt mang tính truyền tai, kinh nghiệm nhiều hơn chứ chưa có thông báo hay hướng dẫn chính thức nào của Bộ Y tế cả", ông Tuấn nói.

Quảng Ninh: Người dân đổ xô đi mua trong đêm, kit test COVID-19 'cháy hàng' - 2

Rất nhiều phụ huynh không mua được test COVID-19 cho con dù đi khắp TP Hạ Long.

Việc học sinh được tầm soát COVID-19 trước khi đến trường là điều cần thiết, nhất là khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, cần có cách làm phù hợp để không xảy ra tình trạng chen lấn, cố mua cho được bộ test nhanh, bất chấp chủng loại, giá cả.

Không những thế, việc tập trung đông người tại các nhà thuốc cũng tiềm ẩn nguy cơ phát sinh những ổ dịch mới trong cộng đồng nếu không may có người nhiễm bệnh.

Vũ Miền (VOV-Đông Bắc)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp