Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình căng mình chống bão số 10

(VTC News) - Trước diễn biến của bão số 10 có khả năng ảnh hưởng đến các địa phương ven biển vịnh Bắc Bộ, các tỉnh, thành ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình đang chỉ đạo khẩn việc phòng chống, ứng phó.

Tại Quảng Ninh, ngày 14/9, trong buổi họp trực tuyến toàn quốc giữa Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai với các địa phương về ứng phó với bão số 10 (Doksuri), ông Đặng Huy Hậu (Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng ban chỉ huy Phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh) nhận định, do đây là cơn bão mạnh, có tốc độ di chuyển tương đối nhanh nên cần đề phòng gió giật, nhất là vùng ảnh hưởng tuyến biển từ Cô Tô đến Quảng Yên.

Từ ngày 12/9, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai công tác thông tin đến trên 7.000 phương tiện tàu thuyền đang hoạt động tại vùng biển ven bờ; công tác chuẩn bị phòng, chống lụt bão đã được triển khai đồng đều, tuy nhiên cũng không được chủ quan lơ là, nhất là tình hình mưa trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp.

Quang Ninh, Hai Phong, Thai Binh cang minh chong bao so 10 hinh anh 1

Đề phòng gió giật, nhất là vùng ảnh hưởng tuyến biển từ Cô Tô đến Quảng Yên. 

Các địa phương trong vùng vịnh, tuyến đảo phải chủ động đưa khách du lịch về đất liền, đến chiều 14/9 phải dừng việc cấp phép tàu ra tất cả các tuyến đảo. Đúng 9h sáng mai (15/9) sẽ thực hiện cấm tàu ra Vịnh Hạ Long, sơ tán tàu thuyền vào nơi tránh, trú bão an toàn.

Đối với khối trường học, ông Hậu lưu ý phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh, khi có mưa to không được để học sinh tan học mà phải tập trung tại các khu vực an toàn trong nhà trường, tránh xảy ra sự cố.

Ông Đặng Huy Hậu yêu cầu các lực lượng, địa phương phải duy trì trực ban 24/24 từ ngày 14/9, phân công rõ trách nhiệm cho từng cán bộ và phải báo cáo ngay khi có sự cố, đảm bảo thông tin thông suốt.

Các lực lượng căn cứ chức năng nhiệm vụ của đơn vị mình để triển khai biện pháp ứng phó với mưa bão, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản; chú ý an toàn các công trình xây dựng, nhà ở.

Tại Hải Phòng, ngày 14/9, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng vừa phát đi công điện hỏa tốc, chỉ đạo về công tác ứng phó với bão số 10.

Theo đó, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, quận và thủ trưởng các sở, ngành, cơ quan, đơn vị khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ phòng chống bão.

Đề nghị bằng mọi biện pháp liên lạc, thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển khẩn trương di chuyển về nơi neo đậu an toàn; tổ chức neo đậu tàu thuyền trong các khu tránh trú bão; di chuyển lồng bè nuôi trồng thủy sản đến nơi an toàn; kiểm đếm, quản lý chặt chẽ hoạt động của tàu thuyền thủy sản, tàu du lịch, tàu vận tải; không để người trên các phương tiện đã về nơi neo đậu.

Quang Ninh, Hai Phong, Thai Binh cang minh chong bao so 10 hinh anh 2

 Các địa phương ven biển kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú bão an toàn. (Ảnh: Minh Khang)

Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Thành phố căn cứ diễn biến của bão chủ động xác định thời điểm để thông báo cấm biển, không cho tàu thuyền hoạt động và tạm dừng các hoạt động vận tải đường thủy nội địa, vui chơi giải trí tại các khu du lịch biển.

Chủ tịch UBND các huyện, quận và lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan, đơn vị chủ động thực hiện các phương án phòng chống bão và ngập úng, phương án sơ tán dân ở các khu vực trũng thấp, ven sông, ven biển, các khu nhà cũ yếu, các khu du lịch biển, khu vực có nguy cơ sạt lở và trên các phương tiện đã về nơi neo đậu; tổ chức chằng chống nhà ở, kho tàng, trường học, trụ sở cơ quan.

Tổ chức kiểm tra và thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, công trình đang thi công, cầu tàu, bến cảng, tàu vận tải, tàu du lịch, các cơ sở đóng mới và sửa chữa tàu thuyền, công trình giao thông, công trình công cộng, hệ thống truyền tải điện, thông tin liên lạc, khu vực khai thác khoáng sản, khu nuôi trồng thủy sản, trang trại, gia trại nông nghiệp, cắt tỉa cây xanh.

Tăng cường các biện pháp thông tin tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống bão, bảo vệ an toàn về người và tài sản. Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu. Tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố.

Video: Đường đi bão số 10

Tại Thái Bình, sáng 14/9, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh họp triển khai công tác ứng phó với cơn bão số 10. Ông Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị hoãn tất cả các cuộc họp và các hoạt động chưa cần thiết, tổ chức phân công lực lượng thường trực tại các cơ quan, đơn vị để tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác ứng phó với bão. 

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Giao thông Vận tải và UBND các huyện Tiền Hải, Thái Thụy, Kiến Xương kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền còn đang hoạt động trên sông, trên biển khẩn trương về nơi tránh trú an toàn; nghiêm cấm tàu, thuyền ra khơi từ 10h ngày 14/9.

Quang Ninh, Hai Phong, Thai Binh cang minh chong bao so 10 hinh anh 3

 Khu vực nuôi ngao ven biển huyện Tiền Hải (Thái Bình)

Đến 18h ngày 14/9, các địa phương phải hoàn tất việc kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú bão an toàn; bố trí lực lượng sắp xếp tàu thuyền tại khu neo đậu, tránh va đập gây vỡ và chìm tàu; kiên quyết không để người ở lại trên tàu, thuyền nơi neo đậu. 

Hai huyện ven biển Tiền Hải và Thái Thụy khẩn trương di dời toàn bộ số lao động nuôi ngao, nuôi trồng thuỷ, hải sản ngoài đê chính, số ngư dân trên các phương tiện đánh bắt đã neo đậu vào trong đê chính; không để bất cứ người nào ở ngoài đê chính khi bão đổ bộ. 

Các địa phương phải có kế hoạch cụ thể, kịp thời sơ tán người dân sống tại các khu tập thể, nhà xuống cấp, khu vực xung yếu vào nơi an toàn trước 12h ngày 15/9. Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần chủ động khơi thông dòng chảy, tiêu thoát nước đề phòng mưa lớn gây ngập úng. Phân công cụ thể cán bộ và lực lượng thường xuyên kiểm tra các tuyến đê xung yếu để có phương án xử lý ứng cứu theo phương châm "4 tại chỗ"… 

>>> Đọc thêm: Bão số 10 lớn nhất trong 10 năm qua đang mạnh lên từng giờ

Minh Khang
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU