• Zalo

Quảng Ninh đánh giá cao vai trò của doanh nhân, doanh nghiệp trong sự phát triển của tỉnh

Kinh tế Thứ Bảy, 13/10/2018 20:05:00 +07:00

Người đứng đầu tỉnh Quảng Ninh khẳng định, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân luôn đồng hành, lớn mạnh cùng với sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh.

Sáng 13/10, tỉnh Quảng Ninh tổ chức gặp mặt thân mật các doanh nghiệp nhân Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10.

Cùng với sự phát triển và lớn mạnh của cộng đồng doanh nghiệp cả nước, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân của tỉnh Quảng Ninh đã có những bước phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng.

Từ 289 doanh nghiệp trước năm 2000, đến nay cả tỉnh có trên 17.000 doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc, đóng góp vào thu ngân sách nhà nước năm 2017 của doanh nghiệp đạt 22.300 tỷ đồng.

13102018 DN 5

Tỉnh Quảng Ninh gặp mặt thân mật các doanh nghiệp nhân ngày doanh nhân Việt Nam 13-10 

Tốc độ phát triển doanh nghiệp tiếp tục tăng về số doanh nghiệp và số vốn đăng ký so với cùng kỳ. Với sự lớn mạnh không ngừng, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đang đóng góp rất lớn vào sự phát triển chung của cả tỉnh.

Tính từ 5 năm trở lại đây, Quảng Ninh luôn nằm trong 5 địa phương có số thu ngân sách cao nhất cả nước. Kết quả này có sự đóng góp rất lớn từ phía các doanh nghiệp, doanh nhân.

Hiện khoản thu từ doanh nghiệp có hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh nói chung chiếm tỷ trọng khoảng 64% tổng thu ngân sách nội địa. Trong đó, thu từ doanh nghiệp quốc doanh chiếm 46%; thu từ khu vực ngoài quốc doanh chiếm 11% và thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 7% thu nội địa.

Cùng với đó, các doanh nghiệp không ngừng đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh. Trong đó phải kể đến việc tham gia những dự án hợp tác công - tư (PPP); đóng góp hàng tỷ đồng cho công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh…

13102018 DN 2

Ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi gặp mặt.

Ghi nhận, biểu dương đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc khẳng định, cùng với đội ngũ doanh nhân Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng luôn đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển phồn vinh của đất nước, của tỉnh.

Song song với đó, tỉnh Quảng Ninh cũng luôn đồng hành cùng với cộng đồng doanh nghiệp như chú trọng đến cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng dịch vụ, chỉnh trang đô thị… từ nguồn ngân sách tỉnh; chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và các giải pháp hỗ trợ cụ thể…

Kết quả năm 2017, về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnhChỉ số cải cách hành chính đứng đầu cả nước đã thể hiện sự ghi nhận và đánh giá cao của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước về năng lực điều hành kinh tế cũng như nỗ lực cải cách hành chính, môi trường kinh doanh của tỉnh Quảng Ninh trong những năm qua.

13102018 dn 7 3

Ông Nguyễn Đức Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho 24 doanh nghiệp tiêu biểu.

Điểm qua các kết quả khởi sắc đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian gần đây của tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: “Kết quả đáng tự hào đó là sự nỗ lực, quyết tâm bền bỉ của cấp ủy, chính quyền, nhân dân và đặt biệt là sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng doanh nghiệp. Tỉnh luôn ghi nhận vai trò của khối doanh nghiệp và lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương trong tỉnh”.

Chia sẻ về các mục tiêu phát triển trong thời gian tới của tỉnh Quảng Ninh như: tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư và thu hút đầu tư cho hạ tầng giao thông, du lịch; quan tâm hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư, triển khai thi công các dự án, công trình trọng điểm để tạo động lực phát triển; tập trung thu hút, huy động, sử dụng mọi nguồn lực, trên cơ sở tiếp tục tập trung đầu tư và thu hút đầu tư về kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại Khu kinh tế Vân Đồn; tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, xây dựng, ban hành cơ chế, chính sách để triển khai các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh…, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc mong muốn các doanh nghiệp nắm bắt chủ trương đó để tiếp tục ủng hộ, đồng hành, đầu tư tại tỉnh Quảng Ninh.

Với mong muốn các doanh nghiệp tạo nên sự đầu tư “khác biệt, đẳng cấp và chất lượng”, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh khẳng định: “Tỉnh cam kết tiếp tục cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh; tập trung vào cải cách hành chính; xây dựng các cơ chế, chính sách và vận dụng linh hoạt để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp; tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp, doanh nhân phát huy tối đa trí tuệ và năng lực sản xuất kinh doanh. Cùng với đó, quyết tâm với doanh nghiệp giữ vững vị trí đứng đầu cả nước về Chỉ số cải cách hành chính và Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.”

Với những đóng góp của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân, nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 24 doanh nghiệp tiêu biểu có đóng góp quan trọng cho sự phát triển KT-XH của tỉnh Quảng Ninh.

Minh Khang
Bạn có cảm nghĩ gì về "Quảng Ninh đánh giá cao vai trò của doanh nhân, doanh nghiệp trong sự phát triển của tỉnh" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin