Quảng Ninh: Dân vùng di sản sắp hết 'khát' tắm biển

Kinh tếThứ Sáu, 24/04/2015 08:20:00 +07:00

SunGroup sẽ hoàn thiện 300m chiều dài bãi tắm để phục vụ du khách dịp khởi đầu mùa du lịch Hạ Long.

(VTC News) - Nhìn công trường cải tạo bãi tắm ven biển dù ngổn ngang ở ngay khu trung tâm du lịch quốc tế của thành phố Hạ Long, nhưng anh Đỗ Hà, 37 tuổi vui mừng bởi trong dịp hè tới đây, thành phố của anh sẽ có một bãi tắm chất lượng cao, an toàn, mang đẳng cấp quốc tế, xứng tầm với giá trị của Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long mà quê anh đang sở hữu.

Anh Đỗ Hà, 37 tuổi ở tổ 37, khu 3, phường Cao Xanh, Tp Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết:  Những mùa hè trước, anh thường đưa gia đình hay cùng bạn bè đi tắm biển ở Vịnh Hạ Long nhưng thực sự chưa hài lòng vì nhiều bãi tắm bị nhiễm bẩn, một vài bãi tắm tự phát thì không an toàn và rất nhiều hà, có thể làm chảy máu chân khi vô tình giẫm phải.
Hạ Long không chỉ có vịnh đẹp mà còn có bãi tắm sạch và xanh - ảnh Ðỗ Giang 

Với hai nguồn tài nguyên: môi trường cảnh quan biển đảo đẹp, hấp dẫn và di sản thiên nhiên, văn hóa phong phú, đặc sắc, Vịnh Hạ Long có tiềm năng lớn về du lịch biển đảo. Đối với nhiều du khách khi đến Vịnh Hạ Long, điều hấp dẫn, thu hút và mong muốn nhất với họ chính là được tận hưởng không khí trong lành của biển thông qua trải nghiệm, khám phá những bãi tắm nổi tiếng gắn liền với Di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, đặc biệt là khu vực ven bờ.

Thế nhưng đây lại chính là điều mà du lịch Hạ Long đang thiếu và cần thúc đẩy để đa dạng hóa sản phẩm du lịch theo mục tiêu đã đặt ra trong Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.


Ông Hà Quang Long, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Quảng Ninh: Hiện nay, ngoài hai bãi tắm tự nhiên là Ti Tốp và Soi Sim nằm ở các đảo trên Vịnh Hạ Long đang thu hút nhiều khách du lịch, thì tại khu vực ven bờ vịnh của thành phố Hạ Long mới có bãi tắm Tuần Châu, Thanh Niên, Hoàng Gia đều thuộc địa bàn phường Bãi Cháy là đạt chuẩn. Tới đây, thành phố Hạ Long cũng sẽ phát triển thêm một bãi tắm đạt chuẩn nữa ở khu vực Hùng Thắng.

Với số lượng bãi tắm như vậy, theo Trưởng Ban quản lý Vịnh Hạ Long Phạm Thùy Dương là còn khá khiêm tốn với một Di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Quang Long cho hay: hai bãi  tắm Thanh niên và Hoàng Gia đã được giao cho Công ty cổ phần tập đoàn Mặt trời (Sun Group) tiến hành cải tạo từ giữa năm 2014. Đại diện phía Sun Group cho biết, hơn 1.000 cán bộ nhân viên và công nhân của Tập đoàn đang nỗ lực hết sức để đưa bãi tắm vào phục vụ trong dịp hè tới.

Theo đó, SunGroup sẽ hoàn thiện 300m chiều dài bãi tắm để phục vụ du khách dịp khởi đầu mùa du lịch Hạ Long, 30/4, và sẽ cải tạo hoàn thành, đưa vào khai thác 900m bãi tắm cộng đồng chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh môi trường, có bãi cát đẹp, có lực lượng cứu hộ, cứu nạn ứng trực và có đầy đủ các dịch vụ cho một bãi tắm hiện đại... trong tháng 6/2015. 


Điểm nhấn của công trình này là một hệ thống bãi tắm trải dài, liền mạch ven bờ, phủ bởi lớp cát trắng dày và mịn được lấy từ đảo Quan Lạn (huyện Vân Đồn). Đặc biệt, hệ thống nước thải sinh hoạt ven bờ của người dân cũng được xử lý, thu gom để không đổ thẳng ra vịnh Hạ Long và bãi tắm như trước đây.

Thành phố Hạ Long có bãi tắm chất lượng cao khiến nhiều người dân cũng như anh Đỗ Hà ở tổ 37 khu 3 phường Cao Xanh vui mừng bởi bãi tắm chất lượng cao mang tên bãi tắm cộng đồng thì chắc chắn không thu phí của người dân cũng như khách du lịch, như vậy bãi tắm cộng đồng thật sự trở thành một sản phẩm du lịch có nhiều ý nghĩa phục vụ cộng đồng tạo một không gian cho người dân bản địa được hưởng thụ giá trị di sản, kỳ quan của chính họ.

Sau khi đi vào hoạt động, bãi tắm này cũng được giao cho nhà đầu tư quản lý, như vậy mức phí các dịch vụ tiện ích như tráng nước ngọt, thuê phao bơi, giải khát... cũng sẽ được niêm yết rõ ràng và ổn định trên toàn bãi tắm, điều này cũng sẽ mang lại sự yên tâm, thoải mái cho du khách bởi du khách sẽ không còn phải lo bị "chặt chém" khi sử dụng dịch vụ.


Trưởng Ban quản lý Vịnh Hạ Long bà Phạm Thùy Dương cho biết: Với khoảng 7,5 triệu lượt khách du lịch đến với tỉnh Quảng Ninh trong năm 2014 (trong đó riêng Vịnh Hạ Long đã đón gần 2,5 triệu lượt khách), số lượng, dịch vụ các bãi tắm ven bờ Hạ Long còn hạn chế so với nhu cầu, nguồn tài nguyên du lịch của địa phương.

Theo bà Dương, vấn đề đặt ra trước mắt đối với việc góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch biển đảo, hướng tới phát triển du lịch Di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long chất lượng, bền vững là cần có một bãi tắm hội tụ đầy đủ các yếu tố thu hút khách về tính mới lạ, hiện đại, chuyên nghiệp, thuận tiện, quy mô, chất lượng dịch vụ; đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn, cứu hộ cứu nạn; đồng thời kết nối được với các dịch vụ, sản phẩm du lịch khác trong khu vực.  

Nhiều người dân cũng kỳ vọng vào chính quyền địa phương cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các doanh nghiệp đến và đầu tư bên bờ di sản, kỳ quan để tạo thêm những sản phẩm du lịch nói chung và những bãi tắm cộng đồng chất lượng cao nói riêng, từ đó người dân và du khách có thêm nhiều sự lựa chọn, nhiều sự cơ hội thưởng thức những giá trị có một không hai của di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long này.

"Có thêm nhiều bãi tắm mang tầm quốc tế sẽ góp phần lưu giữ du khách ở Hạ Long được lâu hơn và họ muốn quay trở lại để thưởng thức những giá trị đặc biệt của Vịnh Hạ Long" - Bà Trưởng Ban quản lý Vịnh Hạ Long nói.

P.V
Bình luận
vtc.vn