Quảng Ninh chỉ xét nghiệm COVID-19 với người đến từ địa phương nguy cơ rất cao

Tin nhanh 24hThứ Năm, 14/10/2021 15:01:00 +07:00
(VTC News) -

Quảng Ninh dừng triển khai Văn bản 7217, các đơn vị thực hiện theo Quyết định 4800 của Bộ Y tế, chỉ xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4.

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phát đi văn bản hoả tốc số 7266 thực hiện Quyết định số 4800 của Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 12/10, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành văn bản 7217 hướng dẫn tạm thời thực hiện một số giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ.

Theo quyết định mới nhất, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan thực hiện theo Quyết định số 4800 của Bộ Y tế, Quyết định số 1777 ngày 10/10/2021 của Bộ Giao thông Vận tải và các quy định khác liên quan do các bộ, ban, ngành chức năng hướng dẫn; dừng triển khai Văn bản số 7217 của UBND tỉnh từ 11h ngày 14/10.

Quảng Ninh chỉ xét nghiệm COVID-19 với người đến từ địa phương nguy cơ rất cao - 1

Quảng Ninh không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân. (Ảnh: ZingNews)

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng vừa có văn bản thực hiện quyết định mới nhất của Bộ Y tế từ 11h ngày 14/10/2021. Theo đó, tỉnh không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao, màu đỏ) hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 (nguy cơ cao, màu cam).

Bên cạnh đó, tối 10/10, Bộ Giao thông Vận (GTVT) tải ban hành Quyết định số 1777 quy định thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ, áp dụng từ ngày 13 đến 20/10/2021. Sau thời gian thí điểm, Bộ GTVT sẽ đánh giá và điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tế giai đoạn tiếp theo.

Quy định này chỉ áp dụng với hoạt động vận tải khách liên tỉnh tuyến cố định bằng ô tô có điểm đi hoặc đến nằm trong vùng nguy cơ dịch bệnh rất cao, hoặc nguy cơ cao đi/đến địa phương nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn và ngược lại. Với các địa phương có nguy cơ, hoặc địa phương bình thường mới, tổ chức hoạt động vận tải bình thường như khi chưa bùng phát dịch.

Quyết định nêu, người từ địa phương/khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến địa phương/khu vực có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương; có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ô tô; tuân thủ thông điệp 5K; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…

Đối với hành khách đi từ địa phương/khu vực có nguy cơ và bình thường mới đến địa phương/khu vực có nguy cơ cao hơn, Bộ GTVT yêu cầu tuân thủ thông điệp 5K; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; hông tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…; có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ô tô; thực hiện các biện pháp về phòng, chống dịch của Bộ Y tế và từng địa phương nơi đến.

Nguyễn Huệ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp