Quảng Ngãi: Ngư dân lại đổ xô lặn tìm cổ vật ở tàu cổ

Thời sựThứ Ba, 04/08/2015 11:38:00 +07:00

Bau vat o Quang Ngai - Bất chấp lệnh cấm của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi, mỗi ngày luôn có hàng chục người lặn tìm báu vật tàu cổ dưới biến.

(VTC News) - Nhiều ngày qua, bất chấp lệnh cấm của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi, người dân vẫn đổ xô đi lặn, vớt cổ vật từ các con tàu bị đắm ở biển Châu Tân.

Hàng ngày, luôn có 30-40 ngư dân với nhiều phương tiện tập trung tại biển thôn Châu Tân (xã Bình Châu và xã Bình Phú, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) để lặn vớt cổ vật trái phép làm tình hình trở nên khó kiểm soát.
Quảng Ngãi, Ngư dân, đổ xô, lặn tìm, cổ vật, tàu cổ, trên biển
Một con tàu cổ đang được trục vớt tại biển Quảng Ngãi 
Ông Đoàn Ngọc Khôi, Phó giám đốc Bảo tàng tổng hợp Quảng Ngãi cho biết, khoảng 1 tuần nay, nhiều ngư dân phát hiện có mảnh gốm tại khu vực này nên họ cho rằng, vùng biển này còn xác tàu chở cổ vật bị đắm nên tổ chức hút cát để tìm cổ vật. 
"Đầu tháng 8 hàng năm khi gió Đông Nam về, thủy triều rút đi kéo lớp cát ra xa phát lộ dấu tích tàu cổ kèm theo mảnh gốm sứ vỡ ở vùng gần bờ. Đây cũng là thời điểm tình trạng trục vớt cổ vật trái phép tái diễn”, ông Khôi nói.
Căn cứ một số mảnh vỡ cổ vật còn vương lại trên bãi biển do ngư dân tìm được, các chuyên gia cho rằng những mảnh gốm này có niên đại khoảng thế kỷ 14 -15. Nhận định này càng thu hút người dân quan tâm, mong kiếm được cổ vật.
Trước tình hình trên, UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các cơ quan chức năng phải bảo vệ, ngăn chặn các hoạt động tìm kiếm, trục vớt trái phép cổ vật để các chuyên gia tiến hành thăm dò và khảo sát xác định vị trí tàu chở cổ vật bị đắm..
Video: Cổ vật trên con tàu đắm ở Quảng Ngãi

Mịnh Văn-Xuân Mai

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn