• Zalo

Quảng Ngãi cần 400 tỷ để 'giải bài toán' tàu cá thiếu chỗ neo đậu trú bão

Tin tức 24h qua Thứ Hai, 22/03/2021 06:03:00 +07:00
(VTC News) -

Trước thực tế tàu cá đang thiếu chỗ neo đậu tránh trú bão, Quảng Ngãi đề nghị Bộ NN-PTNT xem xét, trình Thủ tướng phê duyệt hỗ trợ 400 tỷ đồng để triển khai dự án.

Mới đây, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký tờ trình gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc đầu tư xây dựng khu neo đậu tránh trú bão kết hợp cảng cá Tịnh Hòa.

Quảng Ngãi cần 400 tỷ để 'giải bài toán' tàu cá thiếu chỗ neo đậu trú bão - 1

Các khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá ở Quảng Ngãi đang lâm vào tình trạng quá tải.

Theo ông Minh, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 6 cửa biển tự nhiên gồm: Sa Cần, Sa Kỳ, Cổ Lũy, Cửa Lở, Mỹ Á và Sa Huỳnh. Địa phương đã xây dựng 3 khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá: Lý Sơn, Mỹ Á, Tịnh Hòa. Tuy nhiên, qua quá trình đưa vào sử dụng, đến nay các cảng phải đối mặt với nhiều vấn đề như: Luồng lạch vẫn còn nhỏ hẹp và thường xuyên bị bồi lấp nên việc tàu thuyền ra vào khu neo đậu gặp khó khăn; diện tích mặt bằng để đầu tư các hoạt động dịch vụ hậu cần nhỏ không đáp ứng nhu cầu của tàu cá cập cảng.

Hàng năm, tàu ra vào các cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão thường xuyên bị mắc cạn, gây thiệt hại lớn cho người và phương tiện. Bên cạnh đó, tình trạng quá tải cho các khu neo đậu thường xuyên xảy ra, nhất là mùa mưa bão, không đảm bảo an toàn cho phương tiện neo đậu, dễ gây cháy nổ và ô nhiễm môi trường.

Theo thống kê, tổng số tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi là hơn 5.500 chiếc, trong khi sức chứa của 3 khu neo đậu trong tỉnh chỉ đáp ứng được khoảng 1.250 phương tiện. Vì vậy, nhiều tàu cá trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi phải neo đậu tại các bến cá tư nhân hoặc neo đậu dọc theo các dòng sông. Chính điều này đã gây rất nhiều khó khăn, không đảm bảo an toàn cho công tác quản lý nghề cá.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, trình Thủ tướng quan tâm hỗ trợ 400 tỷ đồng từ nguồn vốn Trung hạn giai đoạn 2021-2025 (vốn Trung ương) để triển khai xây dựng dự án khu neo đậu tránh trú bão kết hợp cảng cá Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi.

THỐNG NHẤT
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp