Quảng Ngãi: Bình khí lạ cực độc chứa Acid flohydric

(VTC News) – Là hóa chất dùng trong công nghiệp, nhưng Acid flohydric rất nguy hiểm cho người và động vật nếu hít phải hoặc tiếp xúc.

» Khai quật bình chứa khí lạ cực độc
» Quảng Ngãi: Chưa hết “bệnh lạ” lại lo khí lạ cực độc

Sáng 8/6, đại diện Sở TN-MT Quảng Ngãi, cho biết Cơ quan Hóa học thuộc Quân khu 5 đã có kết luận loại khí chứa trong bình khí lạ phát hiện ở xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành, gây hoang mang dư luận trong thời gian qua.  

  Bình khí to vật vã này chứa khí độc Acid flohydric 

Bình khí to vật vã này chứa khí độc Acid flohydric 


Theo đó, đây là bình chứa khí độc Acid flohydric (ký hiệu HF). Tuy đây là hóa chất dùng trong sản xuất công nghiệp, nhưng rất nguy hiểm cho người và động vật nếu hít phải hoặc tiếp xúc trực tiếp.


Ngoài ra, nó còn làm hư hại cây cối và hoa màu xung quanh nếu bị rò rỉ ra bên ngoài.


Như VTC News đã thông tin, tối 2/5, sau khi mua ở “chợ trời” một bình khí loại 800 lít về để độ lại làm bình bơm hơi xe ô tô, Bùi Thống (28 tuổi, ở thôn Long Bàn Nam, xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành) đã đem bình chứa khí đến cánh đồng mía xứ Gò Ớt (cùng địa phương) để xả khí.


   Cây cối xung quanh bị đốt khô khi khí độc trong bình thoát ra ngoài 

 Cây cối xung quanh bị đốt khô khi khí độc trong bình thoát ra ngoài 


Tuy lượng khí mới thoát ra khỏi bình khoảng ½ nhưng đã làm hàng hecta mía bị cháy khô. Gần chục ngày sau vụ xả khí, người dân khi đi qua khu vực này vẫn còn ngửi thấy mùi hôi khó chịu, gây mờ mắt, tức ngực.


Hiện Sở TN-MT Quảng Ngãi đang gấp rút phối hợp với ngành chức năng liên quan để đưa ra phương án xử lý bình khí độc này.


Nghĩa Bình

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN