• Zalo

Quảng Nam sau lũ dữ: Tiếng khóc xé lòng dội khắp xóm làng

Thời sự Thứ Ba, 19/11/2013 04:06:00 +07:00

(VTC News) - Tiếng khóc xé lòng của vợ con cùng người thân của những người xấu số bị lũ cuốn trôi đang dội khắp xóm làng nơi quê nghèo Quảng Nam...

(VTC News) - Tiếng khóc xé lòng của vợ con cùng người thân của những người dân xấu số bị lũ cuốn trôi đang dội khắp xóm làng nơi quê nghèo Quảng Nam, nghe thật ai oán, xót xa...

Có mặt tại ngôi nhà của nạn nhân xấu số Dương Ngữ (57 tuổi, trú Khối phố Ngọc Nam, phường An Phú, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) thiệt mạng trong cơn lũ dữ mới thấy được nổi đau tận cùng của người dân nơi đây.

Tiếng khóc nấc nghẹn của vợ con cùng người thân như nỗi ai oán về tai họa lũ gây ra cho người dân miền Trung.

Quảng Nam, lũ dữ, tang thương, thủy điện, thảm họa, đại hồng thủy
Tiếng khóc nấc từ những gia đình người dân sau cơn lũ dữ  (Trong ảnh: Đám tang nạn nhân xấu số Dương Ngữ bị lũ cuốn ngày 16/11)
Ông Nguyễn Văn Trị, khối phố trưởng khối phố Ngọc Nam (phường An Phú, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) cho biết: “Gia đình ông Dương Ngữ thuộc hộ nghèo của phường, có đến 3 người con, 2 cô con gái đã có chồng xa, còn người con trai út là anh Dương Văn Tấn đang đi bộ đội ở Đà Nẵng. Chỉ có hai vợ chồng già sinh sống ở nhà và nuôi hai đứa cháu ngoại. Hai vợ chồng ông Ngữ làm nông với hơn 5 sào ruộng. 

Sáng 16/11, người dân khu phố bàng hoàng khi hay tin ông Ngữ bị tử vong do nước lũ cuốn trôi khi đang đi thu lưới ở khu vực sông Đầm".

"Mấy hôm nay, khối phố liên tục cử lực lượng túc trực ở nhà nạn nhân để phụ giúp gia đình tổ chức mai táng. Mong sao nỗi đau này sớm qua với gia đình ông Ngữ”, ông Trị chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Bảy (59 tuổi, vợ ông Ngữ) khóc nghẹn kể lại: “Tối 15/11, thấy mưa lớn kèm hồ Phú Ninh xả lũ lớn, mực nước sông Đầm dâng cao, tôi có khuyên ông ấy thôi đừng ra sông thu lưới nữa vì tấm lưới đó cũng cũ rồi. Vả lại, nước sông lớn, ra ngoài rất nguy hiểm. 
Sáng 16/11, tôi dậy đi nấu cơm sáng thì ông ấy đã đi hồi nào không hay. Chờ cơm cả buối sáng cũng không thấy thì hay tin có người đi thu lưới bị sẩy chân chết đuối ở sông Đầm". 

Linh tính mách bảo chuyện không lành, tôi như người mất hồn, bỏ hai đứa cháu nhỏ ở nhà chạy một mạch ra sông Đầm xem tình hình thế nào. Ra đến nơi tôi như chết lặng khi nạn nhân chính là ông ấy. 

Cơn bão vừa qua, nhà bị tốc mái chưa kịp sửa chữa lại, ông nói thôi để qua đợt lụt này sẽ đánh tranh lợp lại mái nhà bếp. Miếng cơm sáng ổng cũng chưa kịp ăn, nay đã ra đi bỏ mẹ con tôi cùng mấy đứa cháu…”, bà Bảy nước mắt giàn giụa nói.
Quảng Nam, lũ dữ, tang thương, thủy điện, thảm họa, đại hồng thủy
Người dân trở về nhà sau khi nước lũ rút
Trường hợp cháu Lê Ngọc Triều (SN 1996, trú thôn Ô Gia Nam, xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam),  học sinh lớp 12, trường THPT Đỗ Đăng Tuyển (huyện Đại Lộc) tử vong cũng rất thương tâm. 
Sáng 16/11, sợ đàn vịt, số tài sản ít ỏi của gia đình bị nước lũ cuốn trôi, Triều đã băng mưa lũ ra đồng lùa vịt về thì bất ngờ bị trượt chân rơi xuống cống trên đường đi. Khi người dân phát hiện và cứu vớt được thì Triều đã tử vong.

Bà Võ Thị Thúy Nguyệt, Chủ tịch UBND xã Đại Cường (huyện Đại Lộc) đau xót cho biết: “Gia đình em Triều thuộc diện nghèo của xã, bố của Triều mất sớm, để lại cho bà Bùi Thị Thu Thủy ba mẹ con côi cút cùng mấy sào ruộng nuôi hai anh em Triều khôn lớn. 
Triều học lớp 12 còn em gái mới lên lớp 9 thì gia đình này lại gánh thêm nỗi đau mất mát. Không biết rồi gia đình này sẽ vượt qua cơn lũ dữ này ra sao”.

Sau khi nhận thông tin, chính quyền địa phương đã hỗ trợ gia đình nạn nhân 1,5 triệu đồng, UBND huyện Đại Lộc hỗ trợ 4,5 triệu đồng. 
Đoàn công tác Quân khu 5 do Thiếu tướng Nguyễn Quy Nhơn, Phó Tư lệnh Quân khu 5 cũng đã đến động viên và chia sẽ mất mát với gia đình em Triều 3 triệu đồng. Hiện xã Đại Cường đang kêu gọi giúp đỡ chị Thủy sớm vượt qua nỗi đau mất mát này, để làm lụng nuôi cháu Lê Thị Thủy Tiên đang học lớp 9 thành người, bà Thúy cho biết thêm.
Quảng Nam, lũ dữ, tang thương, thủy điện, thảm họa, đại hồng thủy
Người dân Quảng Nam khẩn trương dọn dẹp hậu quả cơn lũ kinh hoàng hôm 16/11 
Trước những tang thương sau lũ ở Quảng Nam, ông Phan Công Ry, Trưởng Ban công tác xã hội Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Nam cho biết: “Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã trích nguồn kinh phí Quỹ cứu trợ khẩn cấp của Hội để hỗ trợ mỗi gia đình có người bị chết trong lũ 1 triệu đồng. 
Hội Chữ thập đỏ tỉnh cũng đang kêu gọi các nhà hảo tâm, doanh nghiệp giúp đỡ các gia đình bị nạn kể cả chết và bị thương sớm vượt qua nỗi đau sau cơn lũ lịch sử này”.

Tam Thanh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều