Quảng Nam sắp có 'con đường thuyền thúng nghệ thuật' lớn nhất Việt Nam

(VTC News) - Sau làng bích họa, Quảng Nam sắp có thêm “con đường thuyền thúng nghệ thuật” lớn nhất Việt Nam nhằm phát triển du lịch cộng đồng.

Ngày 8/3, UBND thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) đã tổ chức công bố triển khai dự án “Con đường thuyền thúng nghệ thuật” nhằm phát triển hơn nữa du lịch cộng đồng tại làng bích họa Tam Thanh.

"Con đường thuyền thúng nghệ thuật” này do các giảng viên Trường Đại học Kỹ thuật và thiết kế Singapore, các họa sỹ nổi tiếng của Hội Mỹ thuật Việt Nam và Chi hội Mỹ thuật Quảng Nam, sinh viên các Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội, Đại học Kiến trúc Hà Nội thực hiện, cùng sự tham gia của người dân xã Tam Thanh.

Đây sẽ là con đường nghệ thuật đặt nhiều chiếc thúng, ghe nan đầu tiên trên thế giới và sẽ tham gia vào kỷ lục Guiness Việt Nam.

Quang Nam sap co 'con duong thuyen thung nghe thuat' lon nhat Viet Nam hinh anh 1

 Những chiếc thuyền thúng đầy sắc màu được chuẩn bị đưa ra trang trí tại "con đường thuyền thúng". (Ảnh: Nguyễn Nam)

Trả lời PV, ông Nguyễn Minh Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ cho biết, mục tiêu của dự án là phát triển du lịch cộng đồng tại xã ven biển Tam Thanh trên cơ sở gìn giữ những giá trị cốt lõi nhất của địa phương thông qua việc đưa nghệ thuật vào không gian sống của cộng đồng, đưa ra những giải pháp bền vững để cải thiện môi trường sống và tạo sinh kế cho người dân.

Làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh sẽ khởi đầu từ làng Bích Họa và phát triển tiếp với con đường thuyền thúng, làng Bách hoa – làng Không rác và các khu vực cảnh quan nghệ thuật sắp đặt khác.

“Con đường mang đậm bản sắc Việt Nam do các nghệ nhân, họa sỹ nổi tiếng cùng cộng đồng làm thành bộ tranh thuyền thúng độc đáo đầu tiên và dài nhất từ trước đến nay. Các bộ sưu tập tranh vẽ, trang trí trên thúng tròn, thúng méo, ghe, lu, lưới… thể hiện những chủ đề về cuộc sống, con người, văn hóa làng chài Tam Thanh”, Phó Chủ tịch UBND Tam Kỳ nói.

Quang Nam sap co 'con duong thuyen thung nghe thuat' lon nhat Viet Nam hinh anh 2

 Đây là "con đường thuyền thúng"  đầu tiên trên thế giới và sẽ tham gia vào kỷ lục Guiness Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Nam)

Được biết, đây là dự án phát triển du lịch với sự tham gia của cộng đồng đầu tiên tại Việt Nam được triển khai theo phương thức mời gọi sự cộng tác và hỗ trợ kỹ thuật tình nguyện của các giảng viên, sinh viên các trường đại học và các chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau, những nghệ sĩ, họa sĩ có tiếng trong nước chung tay thực hiện.

Đặc biệt, hầu hết những chiếc thúng được trưng bày tại con đường nghệ thuật này đều do người dân địa phương tự nguyên mang đến cho các họa sỹ vẽ tranh.

Họa sỹ Nguyễn Thượng Hỷ (Hội Văn học nghệ thuật Quảng Nam) cho biết: "Trước khi vẽ, các họa sỹ đã hỏi ý kiến người dân địa phương thích vẽ gì lên chiếc thúng của họ mang đến và sau khi hoàn thành chúng tôi sẽ giao lại cho họ để trang trí nên họ rất thích thú".

Dự kiến con đường thuyền thúng nghệ thuật này sẽ chính thức được ra mắt và phục vụ du khách vào giữa tháng 5, nhân dịp Fesstival Di sản Quảng Nam lần thứ VI 2017.

>>> Đọc thêm: Hàng ngàn người xem thi đấu nghệ thuật đường phố trên phố đi bộ Hà Nội

Video: Chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật giá triệu USD của Trung Quốc

Nguyễn Nam - Nguyễn Vương
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU