Quảng Nam: Biển Cửa Đại hoang tàn sau mưa lũ miền Trung

(VTC News) - Sau đợt mưa lũ kéo dài ở các tỉnh miền Trung, bờ biển Cửa Đại ở Hội An (tỉnh Quảng Nam) rơi vào tình trạng tan hoang, các khu nghỉ dưỡng ven biển đối diện với nạn sạt lỡ, xâm thực mạnh của sóng biển.

Chiều 3/1, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cùng nhiều lãnh đạo của các sở ban ngành đã trực tiếp đến bờ biển Cửa Đại, TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) thị sát điểm sạt lở được cho là nghiêm trọng nhất mỗi khi có bão, lũ đi qua tại Hội An.

Theo quan sát, trên chiều dài gần 3 km dọc biển Cửa Đại nhiều đợt sóng cao vỗ liên hồi vào bờ đã khiến bờ biển tại đây rơi vào cảnh sạt lở nghiêm trọng, uy hiếp trực tiếp đến các khu nhà hàng, resort ven biển.

Có mặt tại hiện trường, ông Đinh Văn Thu đã yêu cầu lãnh đạo thành phố Hội An nhanh chóng phối hợp với các đơn vị liên quan lên phương án để phòng chống tình trạng sạt lở nghiêm trọng của bờ biển Cửa Đại sau đợt mưa lũ kéo dài.

"Năm 2015, đã có dự án đầu tư cho Cửa Đại nhưng đến bây giờ mới chỉ triển khai được 2/3. Trong thời gian tới cần triển khai những phần còn lại và phải lên phương án phối hợp với các nhóm chuyên gia nước ngoài để khảo sát, tìm ra phương án tối ưu nhất", ông Thu nói

Hiện nay, do ảnh hưởng của mưa lũ nên một số tuyến quốc lộ nối các huyện miền núi ở Nam và Bắc Trà My vẫn còn bị chia cắt nhưng sẽ được khắc phục trong thời gian sớm nhất để phục vụ giao thông đi lại của người dân.

Dưới đây là một số hình ảnh tại bờ biển Cửa Đại sau đợt mưa lũ.

Quang Nam: Bien Cua Dai hoang tan sau mua lu mien Trung hinh anh 1

 

Quang Nam: Bien Cua Dai hoang tan sau mua lu mien Trung hinh anh 2

 Hệ thống đê bao chắn sóng hầu như không thể chống chọi được sức phá hủy của những cơn sóng dữ. Nhiều cây cối, lều trại dành cho khách du lịch nghỉ dưỡng đã bị bật gốc hay bị thổi bay.

Quang Nam: Bien Cua Dai hoang tan sau mua lu mien Trung hinh anh 3

 Theo ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch TP Hội An,  còn khoảng 3km đường bờ biển có ghi nhận tình trạng sạt lở

Quang Nam: Bien Cua Dai hoang tan sau mua lu mien Trung hinh anh 4

 Nhiều công trình phụ trợ phục vụ du khách tại các nhà hàng, resort lớn của Hội An đã bị sóng biển xâm lấn và nhấn chìm. Trong ảnh là bộ đoạn bờ kè bằng bê tông bị sóng biển cuốn trôi.

Quang Nam: Bien Cua Dai hoang tan sau mua lu mien Trung hinh anh 5

 Hệ thống chòi canh trên cao mặc dù được thi công chắc chắn nhưng vẫn bị đổ nghiêng. 

Quang Nam: Bien Cua Dai hoang tan sau mua lu mien Trung hinh anh 6

 Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam (áo trắng xanh) cùng ông Nguyễn Sự (nguyên Bí thư Thành ủy Hội An) đã nắm tình hình. Ông Thu cho hay, chính quyền TP Hội An cần lên phương án phối hợp với các đơn vị liên quan lên phương án khẩn cấp chống sạt lỡ. Trong khi đó, ông Nguyễn Sự cũng nêu ra sự cần thiết phải có phương án nhanh giải cứu biển Cửa Đại.

Quang Nam: Bien Cua Dai hoang tan sau mua lu mien Trung hinh anh 7

 Chỉ sau 3 ngày mưa lũ kéo dài ở Quảng Nam, các trụ bê tông nằm trơ gốc. Hàng trăm mét dây thừng được giăng để níu giữ những công trình này, tránh việc bị cuốn ra biển.

Quang Nam: Bien Cua Dai hoang tan sau mua lu mien Trung hinh anh 8

 Trước sức mạnh tàn phá của gió và sóng, biển Cửa Đại dường như đã tan hoang.

Quang Nam: Bien Cua Dai hoang tan sau mua lu mien Trung hinh anh 9

 Nhiều công nhân trong các resort được huy động ra các điểm sạt lở, dùng bao cát gia cố lại bờ đê tránh sự ăn sâu của biển vào đất liền.

Quang Nam: Bien Cua Dai hoang tan sau mua lu mien Trung hinh anh 10

 Khung cảnh hoang tàn của biển Cửa Đại sau những ngày ảnh hưởng của mưa lũ miền Trung.

Đắc Đức
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU