Quảng cáo rượu Vodka Cá sấu phản cảm, cổ súy uống rượu

Sức khỏeThứ Hai, 26/12/2016 16:39:00 +07:00

Trên mạng xã hội vừa xuất hiện clip quảng cáo rượu Vodka Cá sấu gây phản cảm, cổ súy cho thực trạng sử dụng rượu, bia tại Việt Nam.

Quảng cáo phản cảm

Theo đó, clip quảng cáo dài gần 3 phút, được phát tán trên mạng xã hội Facebook, với mục đích quảng cáo rượu vodka cá sấu, xuyên suốt clip trên là khẩu hiệu “Vodka cá sấu, cảm xúc chỉ có thể tốt hơn”.

 

Nội dung trong clip ghi lại cảnh, một cô gái có ý định tự tử vì tình, sau đó được một anh chàng khuyến khích rằng: “Này, trước khi chết, làm một ly đi”, sau khi uống rượu say cô gái đó đã lập tức yêu ngay một anh chàng khác.

Tiếp đến là cảnh một gia đình tan nát vì bố và con trai cãi nhau, sau đó anh chàng trên lại xuất hiện với lời khuyên cho hai bố con rằng: “Này, sau này khỏi nhìn mặt nhau nữa, làm một ly đi”.

Cuối cùng là cảnh nói về Chí Phèo và Bá Kiến trong tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao, khi Chí Phèo đến nhà Bác Kiến đòi nợ và có ý định giết Bá Kiến, anh chàng trên lại xuất hiện và nói: “Này, đằng nào 2 người cũng sắp chết rồi, làm một ly đi”…

quang-cao-vodlka-ca-sau-1443

 Quảng cáo này nhận nhiều sự phản đối của cộng đồng mạng. 

Ngay sau khi đăng tải, clip đã thu hút được hàng ngàn lượt theo dõi, bình luận, không ít những ý kiến trái chiều xoay quanh clip này cho rằng, việc quảng cáo rượu đã cổ súy cho phong trào uống rượu, không phù hợp với thuần phong mỹ tụcpháp luật Việt Nam cũng như uống rượu nhiều làm tăng nguy cơ các bệnh và tai nạn giao thông.

Facebooker Ngọc Huyền đến từ Sơn La cho biết: “Ai thích quảng cáo này chứ em thì không thích. Chồng em suốt ngày phải uống rượu tiếp khách, mệt mỏi bệnh tật đầy người. Tuần nào cũng uống. Không có rượu chồng em chẳng áp lực mệt mỏi như bây giờ”.

Hay độc giả Dương Huy Vinh chia sẻ: “Không hiểu sao ở nước ngoài thì quảng cáo khuyến khích hạn chế bia rượu như của Thái Lan, còn ở Việt Nam quảng cáo này để khuyến khích uống rượu”.

Vi phạm luật quảng cáo nghiêm trọng

Trao đổi với PV VTC News, luật sư Vũ Văn Lịch, Văn phòng luật sư số 5 Hà Nội cho biết, loại rượu Vodka Cá sấu xanh có nồng độ cồn là 30 độ, theo quy định của pháp luật nghiêm cấm quảng cáo những loại rượu trên 15 độ. Đây là hành vi coi thường pháp luật, cổ vũ cho phong trào uống rượu trong người dân.

“Theo Khoản 3 Điều 7 Luật Quảng cáo số 16/2012/QH13 áp dụng từ ngày 01/01/2013 được ban hành ngày 21/06/2012 nghiêm cấm quảng cáo bằng mọi hình thức đối với: “Rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên.”

Ngoài ra theo Khoản 14, 15, 16 Điều 22 Nghị định số 94/2012/NĐ-CP về Sản xuất và kinh doanh rượu quy định các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh rượu như sau: Quảng cáo, khuyến mại sản phẩm rượu trái quy định của pháp luật.

Tài trợ các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, vui chơi giải trí, các hoạt động chăm sóc sức khỏe và các hoạt động xã hội khác có gắn với việc quảng cáo các sản phẩm rượu. Dùng sản phẩm rượu làm giải thưởng cho các cuộc thi, trừ các cuộc thi về sản phẩm rượu… những hành vi đó đều bị pháp luật cấm”, Luật sư Lịch chia sẻ.

Theo điểm B, khoản 1, Điều 50 của Nghị định 158/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 40.000.000 – 50.000.000 đồng áp dụng đối với hành vi quảng cáo hàng hoá, dịch vụ thuộc loại cấm quảng cáo là quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên.

Tiến Phòng

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn