• Zalo

Quảng Bình: Thuyền biển vào làng xã chạy hết công suất ứng cứu dân vùng lũ

Tin nóngThứ Hai, 19/10/2020 16:22:00 +07:00
(VTC News) -

Nước lũ đang lên nhanh, gây ngập sâu trên diện rộng nên huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh (Quảng Bình) dùng thuyền biển đưa vào chạy sông để di dời dân khỏi vùng nguy hiểm.

Trong đêm 18/10, nước lũ dâng cao khiến rất nhiều hộ dân ở huyện Quảng Ninh và huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) chưa kịp di dời, phải lên mạng xã hội kêu cứu. Trước tình huống cấp bách đó, lãnh đạo 2 huyện này huy động hàng chục tàu, thuyền đi biển của bà con các xã Hải Ninh, Ngư Thủy, Ngư Thủy Bắc vào cứu hộ người dân.

Quảng Bình: Thuyền biển vào làng xã chạy hết công suất ứng cứu dân vùng lũ - 1

Những chiếc tàu cá đi biển được đưa vào chạy sông để di chuyển dân.

Tại huyện Lệ Thủy, đến trưa ngày 19/10, các lực lượng cứu hộ được hơn 2.500 hộ dân. Các lực lượng cứu hộ hoạt động liên tục, hết công suất nhằm chạy đua với thời gian để sớm đưa bà con đến địa điểm an toàn.

Ở huyện Quảng Ninh, nhà dân ở các xã như Hiền Ninh, Tân Ninh, Hàm Ninh, Duy Ninh đều ngập sâu 3-4m. Ngưòi dân phải di chuyển đến nhà cao hơn để tránh lũ. Tuy nhiên, khi mực nước dâng cao, những ngôi nhà này cũng có nguy cơ bị ngập chìm trong nước.

Quảng Bình: Thuyền biển vào làng xã chạy hết công suất ứng cứu dân vùng lũ - 2

 

Quảng Bình: Thuyền biển vào làng xã chạy hết công suất ứng cứu dân vùng lũ - 3

Những ngư dân Hải Ninh tích cực tham gia việc cứu trợ đồng bào ngập lũ.

Anh Nguyễn Văn Đỉnh (ở xã Duy Ninh) chia sẻ: “Từ chiều qua, nước đã bắt đầu vào thềm nhà, nhưng đến tầm 1 giờ sáng nay (19/10) nước đã lên ngập 0,5m. Tôi chỉ biết đưa 2 con cùng vợ lội sang Trạm bơm Rào Đá lên tầng 2 để tránh lũ. Tại xã Duy Ninh, nhà nào cũng ngập sâu, nên người dân đã di chuyển sang nhà thờ, lên trường học, và nhà cao tầng để tránh lũ. Chỉ chạy người, chứ tài sản thì bị trôi hết, thiệt hại không biết bao nhiêu mà kể”.

Ông Hoàng Xuân Tân - Bí thư Huyện ủy Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, ngay từ ngày 18/10, khi nghe dự báo có mưa lớn, nước lên nhanh, các địa phương đã huy động thuyền, cano để ứng cứu và di chuyển người dân.

“Xã có 2 thuyền, cùng thuyền của công an, quân sự và UBND huyện đều được huy động để tích cực tham gia ứng cứu. Do số lượng dân phải di dời lớn và địa hình chia cắt nên các lực lượng chức năng hoạt động hết công suất cũng không kịp.

Đến đêm qua (18/10), ngư dân xã Hải Ninh đã vận chuyển 9 tàu cá chạy biển vào chạy sông để hỗ trợ người dân ngập lũ. Trong ngày 18/10, chúng tôi di dời được hơn 1.000 hộ dân. Từ đêm qua đến sáng nay thì chưa thống kê được” – ông Tân cho biết”.

Bí thư huyện ủy Quảng Ninh thông tin thêm: “Những ngư dân theo tàu cá vào, họ lái tàu luôn nên chúng tôi yên tâm. Những tàu cá này được đưa vào theo lời kêu gọi của Ban thường vụ xã Hải Ninh, chứ không phải người dân đưa vào làm dịch vụ”.

Quảng Bình: Thuyền biển vào làng xã chạy hết công suất ứng cứu dân vùng lũ - 4

 

Quảng Bình: Thuyền biển vào làng xã chạy hết công suất ứng cứu dân vùng lũ - 5

Những người dân ở xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh được di dời lên hướng xã Hưng Thủy, huyện Lệ Thủy.

Thời tiết trên địa bàn Quảng Bình vẫn đang có mưa to, mực nước lũ vẫn lên nhanh. UBND huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy tiếp tục chỉ đạo các lực lượng, địa phương tập trung cứu những hộ dân bị ngập sâu đến nơi an toàn.

Ngoài các lực lượng địa phương, tỉnh Quảng Bình cũng chỉ đạo các lực lượng cứu hộ của tỉnh chi viện cho huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh để di dời dân trong lũ.

Quốc Hưng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: