Quảng Bình: Chuẩn bị Quốc tang Đại tướng trong mưa lớn

(VTC News) – Cơn lớn kéo dài từ sáng sớm 11/10/2013 tại Quảng Bình đã khiến cho việc chuẩn bị Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp gặp rất nhiều khó khăn.

Theo ghi nhận của phóng viên VTC News có mặt tại Quảng Bình, cơn mưa kéo dài hơn 3 giờ qua vẫn chưa có dấu hiệu ngớt. Mưa lớn đã làm ngập úng một số tuyến đường ở thành phố Đồng Hới. Đặc biệt, cơn mưa này còn khiến cho việc thi công tại khu vực an táng Đại tướng ở núi Thọ, thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch gặp rất nhiều khó khăn.

Đây là khu vực có địa hình phức tạp về địa chất do có nhiều loại đất bùn pha cát, nền đất yếu và mực nước ngầm cao khiến các phương tiện thi công cơ động dễ bị lún sụt. Trong khi đó, thời tiết ngày hôm nay lại mưa lớn, khu vực thi công bị lầy lội làm chậm tiến độ thi công rất nhiều.

 Công tác chuẩn bị gấp rút được tiến hành dù chơi mưa rất to

Công tác chuẩn bị gấp rút được tiến hành dù chơi mưa rất to

Theo yêu cầu đặt ra, tuyến đường cơ động dẫn vào khu an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp có chiều dài 2km trong đó có hơn 1km phải làm mới hoàn toàn. Chiều rộng nền 9m, mặt đường 7,5m, chiều dày cấp phối 50cm, được lu lèn chặt. Dù thi công gấp rút nhưng đường phải đảm bảo có cường độ chịu lực cao khi xe đặc chủng chở thi hài Đại tướng đi vào.

Ngoài ra, khu vực an táng Đại tướng còn phải xây dựng 3 bãi đỗ xe, có thể chứa hàng nghìn ô tô cùng lúc, trong đó bãi đỗ xe số 1 sẽ được mở rộng diện tích trên 1000 m2, chiều dày lớp cấp phối khoảng 20cm.

Một vấn đề quan trọng khác tại khu vực an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp là công tác rà phá bom mìn cũng đang được triển khai hết sức cẩn thận bảo đảm an toàn tuyệt đối cho buổi lễ.

Theo kế hoạch, chậm nhất các công trình này sẽ hoàn thành vào ngày 12/10.

Trao đổi với báo giới, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài cho biết, cơ bản tiến độ các hạng mục như đường dẫn vào bãi, các bãi đỗ xe, đường dẫn lên mộ… đang được đảm bảo.

UBND tỉnh đã chỉ đạo cho ngành điện lực lắp đặt hệ thống phát điện dự phòng, các tủ cung cấp điện lưu động để phục vụ lễ tang.

Bên cạnh công tác thi công tại khu vực an táng, các phương án bảo vệ an ninh trật tự, phân luồng giao thông, đối phó với thời tiết xấu... cũng đã được các cơ quan, đơn vị chức năng bàn thảo kỹ lưỡng.

Tại khu vực nhà lưu niệm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), mưa rất to nhưng dòng người về viếng Đại tướng ngày một đông hơn. Nhà lưu niệm sẽ vẫn mở cửa đón người dân trong hai ngày Quốc tang 12,13/10/2013.

Vào lúc 13h30 chiều nay, Sở thông tin và truyền thông tỉnh Quảng Bình sẽ phối hợp cùng UBND tỉnh tổ chức cuộc gặp gỡ báo chí để trao đổi một số thông tin, lịch trình cũng như kế hoạch tổ chức Lễ Quốc tang Đại tướng tại tỉnh Quảng Bình.

Tiểu Hàn
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh