Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Quán xá mở hàng sau Tết: 30.000 đồng/1 tô phở!

(VTC News) - Các loại hàng hóa, dịch vụ tại TP.HCM đã rậm rịch mở hàng đầu xuân Canh Dần với giá bán cao “ngất ngưỡng”. Để ăn một tô phở bình thường, có nơi người tiêu dùng phải trả đến 30.000 đồng.

Chợ thỏa sức “làm giá”, siêu thị đủ hàng

Ghi nhận của VTC News tại các chợ và siêu thị lớn ở TP.HCM, cùng mở hàng từ khá sớm (mùng 3 tết) nhưng giá cả ở 2 khu vực này nằm ở 2 thái cực hoan toàn trái ngược nhau. Trong khi ở siêu thị, hàng hóa dồi dào, giá cả vẫn giữ nguyên thì tại các chợ, đã xuất hiện tình trạng “làm giá” một cách vô tội vạ.

  Siêu thị Big C Miền Đông sáng mùng 5 tết, lượng khách vào mua chỉ lác đác. 

Siêu thị Big C Miền Đông sáng mùng 5 tết, lượng khách vào mua chỉ lác đác. 

Tết năm nay, ngay từ mùng 2, siêu thị Hà Nội (đường Cống Quỳnh, Q.1) đã mở cửa bán bình thường trở lại. Mùng 3, 4 và 5 Têtết có thêm hệ thống các siêu thị Big C, hệ thống Coopmart mở cửa bán phục vụ gà cho người tiêu dùng (bán từ sáng đến trưa). Dự kiến kể từ ngày mùng 6, hệ thống Coopmart mới mở cửa phục vụ người tiêu dùng cả ngày. Còn tại hệ thống Maximmart, chỉ mở cửa phục vụ trở lại từ ngày mùng 8. giám đốc hệ thống Maximmart Nguyễn Phương Thảo cho biết đây là truyền thống hằng năm của siêu thị. Vả lại, cũng để cho nhân viên siêu thị có thời gian chuẩn bị phục vụ khách hàng một cách chu đáo hơn trong ngày đầu năm mới.

Cho dù mở cửa phục vụ từ khá sớm, nhưng lượng khách đến các siêu thị trong những ngày đầu năm mới là không cao, hầu hết chỉ bằng một nửa hay 1/3 so với lượng khách bình thường hàng ngày. Tại Coopmart Lý Thường Kiệt, chỉ mở hơn 10 quầy tính tiền cho khách mua hàng, nhưng nhân viên thu ngân cũng không phải làm việc tối đa như giai đoạn áp Tết. Còn tại Big C Miền Đông trong sáng mùng 5, lượng khách ào mua chỉ lác đác, không đáng kể so với thường ngày.

Theo cam kết từ bà Lê Quang Thục Quỳnh, giám đốc Marketing chuỗi hệ thống Coopmart, thì Coopmart đã chuẩn bị đủ lượng hàng cần thiết để phục vụ người tiêu dùng, và cam kết sẽ không tăng giá bán bất cứ mặt hàng nào trước trong và sau Tết 1 tháng.

Còn tại chuỗi Big C TP.HCM, ngay từ ngày 17/2 (mùng 4 tết) đã áp dụng chương trình khuyến mãi mới, giảm giá gần 160 mặt hàng với từng mức giảm khác nhau, cao nhất có thể lên đến 30% để nhằm kích thích tiêu dùng trong những ngày đầu năm.

  Gian hàng thịt - chợ Hòa Hưng gần trưa mùng 5 tết không có khách. 

Gian hàng thịt - chợ Hòa Hưng gần trưa mùng 5 tết không có khách. 


Tương tự, tuy mở cửa phục vụ từ ngày mùng 2 tết nhưng tại các chợ hoạt động mua bán vẫn diễn ra ở mức cầm chừng. Do vẫn còn đang là nghỉ lễ theo quy định chung, nên hàng hóa về các chợ về chưa nhiều. Dựa vào tình hình chung đấy, một số mặt hàng đã bị “đẩy” giá lên cao “ngất ngưởng”.

Tại chợ Bà Chiểu, Thị Nghè (quận Bình Thạnh), Hòa Hưng, Chí Hòa (Q.10)… ghi nhận vào sáng mùng 4 và mùng 5 tết, giá thịt bò ở mức từ 165.000 – 180.000 đồng/kg (tăng từ 10 – 20% so với giai đoạn trước tết), cá lóc nuôi ở mức 45.000 đồng/kg còn cá lóc đồng ở mức 100.000 đồng/kg. Các mặt hàng rau, củ, quả cũng như mặt hàng trái cây cũng tăng ở mức dao động từ 10 – 20% hay thậm chí có loại tăng 30% so với trước tết.

Gía dịch vụ tăng "chóng mặt"

Những ngày cận tết và ngay cả trong những ngày đầu năm mới, giá cả một số loại hình dịch vụ ở TP.HCM đang tăng một cách “chóng mặt”. Ngay chính bản thân người viết, vào trưa ngày mùng 1 tết tại một quán phở trên đường Kỳ Đồng (Q.3) đã phải trả 30.000 đồng cho một tô phở chỉ “lèo tèo” vài lát thịt bò, mà cách đó không lâu, tô phở này chỉ được bán với giá 18.000 đồng.

Theo lí giải của chị chủ tiệm thì lí do của việc tăng giá “kinh khủng” là giá của hầu hết các nguyên phụ liệu như thịt bò, rau thơm các loại, hành, giá….còn vô cùng mắc. Cá biệt hơn, tại khu vực chợ Bến Thành, hoặc hệ thống các tiệm phở 24, để ăn một tô phở bò bình thường, khách hàng phải trả từ 42.000 – 50.000 đồng/tô, trong khi trước đó giá chỉ từ trên dưới 30.000 đồng/tô.

  Để rửa được một chiếc xe máy, người dân TP.HCM phải trả từ 15.000 - 25.000 từ giai đoạn trước và ngay sau tết. 

Để rửa được một chiếc xe máy, người dân TP.HCM phải trả từ 15.000 - 25.000 từ giai đoạn trước và ngay sau tết. 


Dịch vụ rửa xe ngày đầu năm cũng vẫn chưa chịu giảm giá, cho dù đã bước sang ngày mùng 5 tết. Những ngày nay, muốn rửa một chiếc xe máy (xe số), khách phải trả từ 15.000 – 25.000 đồng/ xe. Còn giá áp dụng cho các loại xe tay ga thông thường cao hơn từ 3.000 – 5.000 đồng/xe. “Dù vậy, lượng khách đến rửa xe thì chẳng bao nhiêu, còn những ngày cận tết thì chúng tôi rửa hoài mà không hết xe. Có ngày, chúng tôi rửa cao nhất là 400 – 500 xe” – chủ tiệm rửa xe Thuận (đường Trần Quốc Thảo, Q.3) cho biết.

Còn giá giữ xe tại các khu vui chơi, giải trí hay tại các rạp chiếu phim, sân khấu kịch, ca nhạc tại TP.HCM trong những ngày ngay sau tết thường được lấy với giá 5.000 đồng/xe. Lí giải của những người coi xe tại đây đều cho rằng “tâm lí chung là còn tết” nên chưa thể hạ đúng giá ngay được.

Bài, ảnh: Việt Dũng

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN