'Quan xã' ký khống hợp đồng xây nhà văn hóa rút tiền tỷ

Chủ tịch xã Xuân Phú, Phúc Thọ, Hà Nội đã ký khống hợp đồng xây dựng nhà văn hóa để rút tiền, gây thất thoát cả tỷ đồng.

Ngày 16/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đỗ Xuân Dục (SN 1951, nguyên Chủ tịch UBND xã Xuân Phú) và Trần Văn Mơ (SN 1952, nguyên Giám đốc công ty TNHH Bắc Phương, Hà Nội) ra xét xử tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

'Quan xa' ky khong hop dong xay nha van hoa rut tien ty hinh anh 1

 Các bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng, tháng 1/2008, thôn Xuân Đông (xã Xuân Phú) đã làm đơn đề nghị gửi chính quyền huyện Phúc Thọ và xã Xuân Phú về việc xin hỗ trợ 2 tỷ đồng xây dựng đình làng thôn.

Ngày 16/12/2008, theo đề nghị của xã Xuân Phú, UBND huyện Phúc Thọ đã quyết định hỗ trợ kinh phí từ nguồn ngân sách với số tiền là 600 triệu đồng để xây nhà mẫu giáo (500 triệu đồng) và nhà văn hóa thôn (100 triệu).

Ngày 30/12/2008, ông Đỗ Xuân Dục khi đó là Chủ tịch UBND xã Xuân Phú (nhiệm kỳ 2006 - 2011) đã ký tờ trình kèm theo hồ sơ thiết kế và báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng Nhà văn hóa thôn Xuân Đông, trình Phòng Công thương và Phòng Tài chính - kế hoạch huyện thẩm định, đề nghị phê duyệt.

Ngày 7/1/2009, UBND huyện đã phê duyệt với tổng mức đầu tư hơn 657 triệu đồng. Mặc dù mới chỉ là chủ trương chung, chưa có quyết định chính thức, nhưng ông Dục đã giao cho nhân viên văn hóa xã hội của xã tổ chức thi công xây dựng đình làng thôn Xuân Đông.

Việc thi công không được ký kết hợp đồng mà chỉ thỏa thuận bằng miệng với giá 813 triệu đồng, bao gồm xây dựng nhà Bản Cung là 154 triệu đồng, nhà Đại Bái là 659 triệu đồng.

Ngày 13/7/2009, UBND huyện Phúc Thọ đã phân bổ chi tiết nguồn hỗ trợ cho các xã trên địa bàn huyện. Trong đó, số vốn đầu tư của UBND xã Xuân Phú là hơn 4,3 tỷ đồng, kế hoạch năm 2009 là 1,4 tỷ đồng, phân bổ xây dựng nhà văn hóa thôn Xuân Đông là 600 triệu đồng.

Mặc dù đã được bố trí vốn nhưng ông Dục không thi công công trình nhà văn hóa mà tìm cách rút nguồn tiền đó ra để xây dựng đình làng.

Do việc xây dựng đình làng trước đó không có hợp đồng xây dựng, không có thiết kế bản vẽ thi công…, để làm hồ sơ giải ngân, ông Dục đã ký khống hợp đồng xây dựng “Nhà văn hóa cộng đồng thôn Xuân Đông”, biên bản nghiệm thu với Trần Văn Mơ để rút tiền hỗ trợ xây dựng của Nhà nước, sử dụng sai mục đích, gây thất thoát cho Nhà nước hơn 1,1 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra cho rằng, Mơ là Giám đốc công ty TNHH Bắc Phương, mặc dù không trực tiếp thi công xây dựng công trình nhà văn hóa, nhưng đã lợi dụng chức vụ cùng Đỗ Xuân Dục lập khống hợp đồng xây dựng, các biên bản nghiệm thu để rút số tiền hơn 1,1 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt bị cáo Dục mức án 30 tháng tù và bị cáo Mơ 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

>>> Đọc thêm: Vụ nữ thủ quỹ xã tham ô tài sản: Nguyên chủ tịch, kế toán xã cùng lĩnh án

Video: Thân thế không ngờ của nghi phạm sát hại vợ con cán bộ huyện

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU