• Zalo

Quận Thanh Xuân luôn chú trọng công tác đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học

Sức khỏe Thứ Bảy, 09/11/2019 17:06:00 +07:00

Quận Thanh Xuân với đặc thù trong quá trình đô thị hóa, cơ cấu dân số biến động và tăng nhanh, số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn nhiều.

Thống kê đến tháng 10/2019, toàn quận Thanh Xuân có 2.169 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trong đó có 252 bếp ăn tập thể (có 225 cơ sở giáo dục từ cấp mầm non đến tiểu học, THCS, THPT, các trường đại học, cao đẳng nghề; nhiều cơ quan, đơn vị có bếp ăn tập thể).     

quan thanh xuan

Trưởng Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm quận Thanh Xuân đẩy mạnh công tác kiểm tra ATTP bếp ăn tập thể trường học. 

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, ổn định phát triển kinh tế xã hội, các cấp ủy, đảng, chính quyền từ quận đến cơ sở trên địa bàn quận luôn quan tâm tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp đảm bảo ATTP.

Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức đối với người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm; tích cực trong công tác kiểm tra, giám sát, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm đặc biệt tại bếp ăn tập thể trong các trường học. Đặc biệt, trong những năm qua, công tác quản lý nhà nước về ATTP trong trường học luôn được đảm bảo hiệu quả, an toàn. Các cơ sở giáo dục của quận đã duy trì thực hiện tốt các điều kiện về ATTP.

Theo đó, 100% nhà trường đã cam kết trách nhiệm đảm bảo ATTP, công khai nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, phân công cán bộ, nhân viên hàng ngày theo dõi việc tiếp nhận thực phẩm, ký giao nhận thực phẩm và kiểm thực 3 bước; các bếp ăn tập thể của nhà trường đều có hồ sơ pháp lý, có đủ sổ sách theo dõi việc kiểm tra, giám sát nguồn gốc và chất lượng thực phẩm; điều kiện cơ sở được sắp xếp theo đúng quy trình 1 chiều và không có động vật và côn trùng xâm nhập; nhân viên chế biến nhà bếp sức khoẻ bình thường, được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ; đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ chế biến tại bếp ăn tập thể; đảm bảo quy trình bảo quản, sơ chế, chế biến, vận chuyển thực phẩm đảm bảo vệ sinh; thực hiện nghiêm việc lưu mẫu thức ăn đảm bảo đủ 24 giờ, có đủ thông tin người lưu, giờ lưu và được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh...

Tiếp tục chú trọng công tác đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể trường học, bà Lê Mai Trang, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân - Trưởng Ban chỉ đạo ATTP quận đề nghị các trường học có bếp ăn bán trú trên địa bàn cần kiểm soát tốt nguồn thực phẩm chế biến bữa ăn học đường cho các em học sinh đảm bảo nguồn gốc, chất lượng và giàu chất dinh dưỡng; Ban giám hiệu các trường cần tăng cường công tác tự kiểm tra thường xuyên và đột xuất hoạt động của bếp ăn tập thể, đồng thời huy động được sự tham gia của cha mẹ học sinh trong công tác giám sát giao nhận thực phẩm, chế biến, chia suất ăn tại bếp ăn.

Bên cạnh đó, các trường cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền ATTP bếp ăn tập thể, các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, cách phòng bệnh lây truyền qua thực phẩm, cách lựa chọn thực phẩm an toàn... để không chỉ nhân viên bếp ăn tập thể, các cơ sở cung cấp thực phẩm, giáo viên, các em học sinh mà cả các bậc phụ huynh cùng vào cuộc, chung tay thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP.

Văn Lập
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều