• Zalo

Viết thư kêu cứu giữa dịch Covid-19, Thuyền trưởng tàu sân bay Mỹ mất việc

Quân sự Thứ Sáu, 03/04/2020 07:39:00 +07:00

(VTC News) - Lầu Năm Góc đã cách chức thuyền trưởng tàu sân bay USS Theodore Roosevelt vì đã đã xử lý không đúng trong cách ứng phó với dịch Covid-19 bùng phát trên tàu.

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly cho biết Thuyền trưởng Brett Crozier đã sai khi để lá thư dài 4 trang đầy cảm xúc, mô tả mối đe dọa bùng phát đối với gần 5.000 thủy thủ, rò rỉ ra truyền thông.

Theo Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ, đến nay, có 114 trường hợp nhiễm virus corona trong số các thủ trên tàu, không có trường hợp nào nghiêm trọng. Ông Thomas Modly cho rằng Thuyền trưởng Brett Crozier đã cường điệu hóa mức độ nghiêm trọng của vấn đề khi nói rằng "các thủy thủ sẽ chết nếu không sớm hành động".

Viết thư kêu cứu giữa dịch Covid-19, Thuyền trưởng tàu sân bay Mỹ mất việc - 1

 Tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt. (Ảnh: Reuters)

Ông Thomas Modly cũng cho hay, Thuyền trưởng Crozier đã đưa ra sự phán xét không đúng mực khi viết bức thư như vậy giữa lúc khủng hoảng. Bức thư trình bày sai sự thật về những gì đang xảy ra trên tàu và tạo ra sự hoảng loạn không đáng có.

"Thuyền trưởng Crozier đã làm những gì anh ta nghĩ là đảm bảo cho sự an toàn và hạnh phúc của thủy thủ đoàn. Thật không may, điều đó là ngược lại", Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ nói.

Ông Thomas Modly cho rằng, hành động của Thuyền trưởng Crozier không chỉ gây ra sự sợ hãi cho gia đình các thủy thủ mà còn “làm gia tăng lo ngại về khả năng hoạt động và an ninh của con tàu. Điều đó có thể tạo cơ hội cho các đối thủ của chúng ta chiếm lợi thế”.

Lực lượng Hải quân Mỹ cho biết Chuẩn đô đốc Carlos Sardiello, cựu sĩ quan chỉ huy tàu USS Theodore Roosevelt, sẽ thay thế Crozier.

Video: Hải quân Mỹ diễn tập bắn đạn thật trên tàu khu trục USS Paul Hamilton

Thuyền trưởng Crozier viết thư thông báo với Bộ Quốc phòng Mỹ rằng dịch Covid-19 đang lây lan mất kiểm soát trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và đề nghị được hỗ trợ lập tức.

“Chúng ta không ở trong chiến tranh. Thủy thủ không cần phải chết. Nếu bây giờ không hành động, chúng ta sẽ thất bại trong việc chăm sóc cho tài sản giá trị nhất của chúng ta - đó là các thủy thủ”, ông Crozier viết trong thư.

Tàu USS Theodore Roosevelt, một trong hai tàu sân bay của Hải quân Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, hiện đang cập cảng tại đảo Guam. Tại đây, phần lớn thủy thủ đoàn được đưa vào khu cách trên bờ để khử trùng tàu.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục