• Zalo

Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ không tuân thủ thỏa thuận về Syria

Quân sự Thứ Tư, 04/03/2020 17:28:58 +07:00

Phía Nga cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện nghĩa vụ theo thỏa thuận nhằm thiết lập khu phi quân sự ở tỉnh Idlib, miền Tây Bắc Syria.

Ngày 4/3, Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện nghĩa vụ của nước này, theo một thỏa thuận nhằm thiết lập một khu phi quân sự ở tỉnh Idlib, miền Tây Bắc Syria. Thay vào đó, Ankara đang hậu thuẫn cho các phiến quân.

Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ không tuân thủ thỏa thuận về Syria - 1

Binh lính Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. (Ảnh: aawsat)

Hãng thông tấn RIA dẫn lời một người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga nói rằng, các thành trì "khủng bố" đã hợp nhất với những tiền đồn của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib, dẫn tới những cuộc tấn công diễn ra hằng ngày nhằm vào căn cứ không quân Hmeimim của Nga tại Syria.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đã huy động một lực lượng lớn binh sỹ ở Idlib, vi phạm luật quốc tế. Phía Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra bình luận nào về những cáo buộc mới đây của Nga.

Lời cáo buộc trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan dự kiến sẽ gặp nhau tại Moskva vào ngày 5/3. 

Đây là những diễn biến mới nhất liên quan tới quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh tình hình thực địa tại tỉnh Idlib tại Syria diễn biến phức tạp, khi Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chiến dịch quân sự chống quân đội chính quyền Syria, được phía Nga ủng hộ.

Ngày 1/3, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ hai máy bay của các lực lượng Chính phủ Syria tại Idlib và không kích một sân bay quân sự ở bên ngoài khu vực tiền tuyến, khiến 19 binh sỹ Syria thiệt mạng.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng gia tăng các hoạt động quân sự, sau khi hàng chục binh sĩ nước này bị thiệt mạng trong các vụ không kích hồi tuần trước, mà Ankara quy trách nhiệm cho Chính phủ Syria.

Sự kiện này đã đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, đồng thời dấy lên nguy cơ xảy ra đụng đột toàn diện giữa cả hai bên.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết tâm tránh xung đột trực tiếp với Nga, vốn có mối quan hệ chặt chẽ với Ankara về thương mại, quốc phòng.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục