• Zalo

CNN: Quân đội Nga đang ở đỉnh cao của sức mạnh

Quân sự Thứ Năm, 12/05/2016 02:00:00 +07:00

CNN cho rằng cuộc duyệt binh kỷ niệm 71 năm chiến thắng phát xít là cơ hội để Matxcơva thể hiện sức mạnh đang ở thời kỳ đỉnh cao của quân đội Nga.

(VTC News) - CNN cho rằng cuộc duyệt binh kỷ niệm 71 năm chiến thắng phát xít là cơ hội để Matxcơva thể hiện sức mạnh đang ở thời kỳ đỉnh cao của quân đội Nga.

Việc hàng loạt các siêu tăng T-14 rầm rập tiến vào quảng trường Đỏ, các chiến cơ gầm rú trên bầu trời Matxcơva cách đây vài ngày khiến người ta không thể phủ nhận một sự thật, chưa bao giờ quân đội Nga lại mạnh đến vậy kể từ sau Chiến tranh lạnh.

Trong suốt một thập kỷ qua, Nga chi núi tiền để hiện đại hóa và tái đào tạo lực lượng vũ trang.

Bên cạnh đó, Matxcơva cũng mạnh tay sắm một loạt tên lửa hạt nhân, xe tăng và các chiến cơ thế hệ mới. Thậm chí đến cả quân trang cũng đã thay đổi rất nhiều so với thời kỳ trước.
Nga đang ở đỉnh cao sức mạnh
Nga đang ở đỉnh cao sức mạnh quân sự
Rõ ràng, cải cách quân sự ở Nga trong những năm gần đây đã chắp thêm cánh cho lực lượng vũ trang nước này và khiến cho giới quân sự quốc tế không thể không nhìn nhận Matxcơva bằng ánh mắt khác. 

Quay trở lại thời điểm gần 10 năm trước đây, các nhà phân tích phương Tây luôn đặt Nga ở vị trí “chiếu dưới” và việc Matxcơva bắt đầu tiến trình cải cách quân đội trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Nga-Gruzia theo họ chỉ tạo ra một 'con hổ giấy' không hơn không kém.  

Nhưng thời thế đã thay đổi, khi hàng loạt chiến đấu cơ tối tân, hỏa lực tên lửa với sức công phá khủng khiếp của Nga ló mặt sau nhiều ngày ẩn mình và oanh tạc IS ở Syria, cả Mỹ và phương Tây phải nhìn nhận lại vấn đề.

Video: Máy bay nga sải cánh trong lễ duyệt binh ngày chiến thắng  

Thực tế, Washington không thể không dè chừng trước kho vũ khí hạt nhân khổng lồ của Nga mà gần đây nhất là tên lửa đạn đạo liên lục địa mà theo CNN được Nga tạo ra để xuyên thủng mạng lưới lá chắn tên lửa của Mỹ.

Nhưng Nga không chỉ mạnh ở tiềm lực quân sự, họ còn khiến cả thế giới ngả mũ thán phục trước những chính sách ngoại giao quyết đoán, những nước cờ cao tay không thể đoán định của Putin.

Theo CNN, kể cả khi thế giới ngoảnh mặt và áp đặt các lệnh trừng phạt lên Nga, người đứng đầu điện Kremlin cũng chẳng hề nao núng.

Rõ ràng, Nga đã chứng minh cho cả thể giới thấy rằng họ thực sự là một lực lượng quân sự đáng gờm đã sẵn sàng vươn tầm quốc tế, Matthew Chance tác giả bài viết trên CNN nhận định. 

Song Hy
(Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục