Quân nổi dậy tố Assad dùng tù binh làm lá chắn sống

Thế giớiThứ Hai, 02/09/2013 03:03:00 +07:00

(VTC News) – Phe đối lập cho rằng Tổng thống Assad đã di chuyển thiết bị quân sự và binh lính đến vùng an toàn trong khi đưa tù nhân tới các khu vực quân sự.

(VTC News) – Phe đối lập cho rằng Tổng thống Bashar al-Assad đã di chuyển các thiết bị quân sự và binh lính đến vùng an toàn trong khi đưa tù nhân tới các khu vực quân sự làm lá chắn sống cho cuộc không kích của phương Tây.

“Chúng tôi đã nhận được thông tin xác nhận ông Assad đã ra lệnh đưa tù nhân đến các mục tiêu quân sự làm lá chắn sống chống lại cuộc không kích của phương Tây”, Liên minh phe đối lập nói với hãng tin với Reuters.

Trong khi đó, tên lửa, hỏa tiễn và bệ phóng Scud cũng như binh sĩ đã được di chuyển đến các địa điểm như trường học, ký túc xá và các tòa nhà của chính phủ trong thành phố.

Ông Assad bị phe đối lập tố sử dụng tù binh làm lá chắn sống 
Một cựu chiến binh cho biết vào tuần trước, những tù binh nước này, vốn dĩ là quân lính bị cấp trên nghi ngờ lòng trung thành đã được điều đến các khu vực quân sự để chống lại cuộc tấn công do Mỹ dẫn đầu
.
Hãng tin Reuters nói lực lượng an ninh và dân quân trung thành với hàng nghìn người được chuyển đến các khu dân cư ở Damascus, trà trộn với dân thường với hy vọng thoát khỏi trận không kích của phương Tây.

Hôm 31/8, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông đang chờ đợi sự chấp thuận của Quốc hội vào ngày 9/9 trước khi thực hiện quân sự chống lại lực lượng Assad vì hành động sử dụng vũ khí hóa học. Động thái này của ông chủ Nhà Trắng cho thấy cuộc tấn công có thể sẽ bị hoãn ít nhất trong 10 ngày.

Những người chỉ trích quyết định này coi sự chậm trễ của Tổng thống Obama đơn thuần chỉ tạo thêm cơ hội cho quân chính phủ Syria có nhiều thời gian chuẩn bị cho việc đáp trả phương Tây.

Trước đó, Liên minh phe đối lập đã kêu gọi Quốc hội Mỹ can thiệp quân sự, đồng thời cho rằng sự trì hoãn tham gia vào cuộc nội chiến chỉ khiến ông Assad làm cho tình trạng bạo lực ở nước này càng leo thang.

Theo bạn, Mỹ và đồng minh có tấn công Syria?

  • Có, Mỹ và phương Tây sẽ tấn công
  • Không, Mỹ và đồng minh không muốn sa lầy
  • Có, nhưng cuộc tấn công nhanh chóng kết thúc
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

Hải Yến

Bình luận
vtc.vn