Quân nhân hy sinh 66 năm chưa công nhận liệt sỹ: Bộ LĐTB&XH cần nói rõ lý do

Bạn đọcThứ Năm, 11/06/2020 12:15:00 +07:00
(VTC News) -

Đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ LĐTB&XH nhanh chóng phản hồi, nói rõ lý do không công nhận liệt sỹ với quân nhân Nguyễn Văn Hồng (ở Thái Bình) hy sinh năm 1954.

Bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Bùi Văn Xuyền - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội (Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình) trả lời phỏng vấn PV VTC News về trường hợp quân nhân Nguyễn Văn Hồng (SN 1919, ở Thái Bình) hy sinh 66 năm vẫn chưa được công nhận liệt sỹ.

Đại biểu Bùi Văn Xuyền cho biết đã nhận được đơn đề nghị của gia đình cụ Hồng và chuyển đơn lên Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Đào Ngọc Dung. 

"Tôi đã nhận được trả lời từ Bộ trưởng nói rằng theo quy định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, quân nhân theo nội dung trong đơn cũng như hồ sơ đã được xác minh, xem xét một cách kỹ lưỡng thì không đủ điều kiện suy tôn liệt sỹ", ông Xuyền thông tin.

Quân nhân hy sinh 66 năm chưa công nhận liệt sỹ: Bộ LĐTB&XH cần nói rõ lý do - 1

Đại biểu Bùi Văn Xuyền bên hành lang Quốc hội.

Tuy nhiên, vị đại biểu đoàn Thái Bình cho biết sau khi ông chuyển các thông tin này cho gia đình cụ Hồng nhưng gia đình phản phản ứng và không đồng tình với phần trả lời của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung.

Đại diện gia đình cụ Hồng mong muốn câu trả lời rõ hơn. Sau đó, đại biểu Bùi Văn Xuyền tiếp tục chuyển phản hồi này tới Bộ trưởng Dung, đề nghị trả lời rõ cho gia đình quân nhân.

"Bộ trưởng trả lời theo công văn gửi cho đại biểu Quốc hội còn sơ sài, bản thân tôi cũng chưa rõ và phải nghiên cứu thêm", đại biểu Xuyền cho hay. 

Theo ông Xuyền, vụ việc vẫn còn một số khúc mắc nằm ở nhiều vấn đề.

"Thứ nhất, chế độ tiền tuất với quân nhân từ trần, gia đình chưa nhận được. Bảo hiểm xã hội và các cơ quan lao động của địa phương cũng thừa nhận vấn đề này.

Đây là nội dung quan trọng đề nghị Bộ trưởng phải xem xét lại. Bộ trưởng Dung sau đó cũng cho biết sẽ cho kiểm tra lại. Nếu gia đình chưa nhận được thì phải giải quyết, xem xét vì sao gia đình chưa được nhận, vì sao chưa chi trả chế độ tiền tuất. 

Thứ hai, cần phải trả lời rõ lý do không công nhận liệt sỹ, xác định nguyên nhân chết, lý do chết, thời điểm chết của quân nhân", ông Xuyền nói.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Bùi Văn Xuyền thông tin thêm Bộ trưởng Dung nói quân nhân Nguyễn Văn Hồng chết ở bệnh viện do bị bệnh nên không đủ điều kiện xác nhận liệt sỹ.

Tuy nhiên căn cứ để Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xác định quân nhân này chết ở bệnh viện vì bệnh mà không phải do chiến đấu, công tác, không phải lúc làm nhiệm vụ theo quy định thì ông Xuyền chưa nhận được trả lời chính thức.

Do đó, đại biểu Bùi Văn Xuyền đề nghị Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giải thích vấn đề này cho gia đình.

"Căn cứ vào đâu để đưa ra kết luận này?", ông Xuyền nhấn mạnh.

Quân nhân hy sinh 66 năm chưa công nhận liệt sỹ: Bộ LĐTB&XH cần nói rõ lý do - 2

Trong Huân chương ghi rõ quân nhân Nguyễn Văn Hồng là “liệt sỹ”.

"Thứ ba, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cần phải trả lời vì sao Huân chương kháng chiến trao tặng cho quân nhân Nguyễn Văn Hồng ghi là liệt sỹ.

Bộ trưởng Dung nói bằng đó có ghi liệt sỹ nhưng đó chỉ là một căn cứ, chứ không phải là có bằng đó mà suy tôn. Nhưng vấn đề là cần trả lời rõ để gia đình hiểu được tình trạng quân nhân chết và căn cứ để xác minh quân nhân chết để xác định là tử sỹ chứ không phải liệt sỹ. Bằng ghi vậy có giá trị thế nào. Đó là tư liệu tham khảo hay là căn cứ cũng cần phải trả lời cho rõ. Các vấn đề này Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chưa trả lời được", đại biểu Bùi Văn Xuyền tiếp tục nêu băn khoăn. 

Vị đại biểu Thái Bình cho rằng vấn đề này là thẩm quyền của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nên Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cần phải nhanh chóng phản hồi, đưa ra câu trả lời đầy đủ theo yêu cầu của gia đình.

Trả lời VTC News, đại diện gia đình quân nhân Nguyễn Văn Hồng khẳng định chưa hài lòng với văn bản trả lời của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung gửi đến đại biểu Bùi Văn Xuyền.

Vì vậy, đại diện gia đình mong muốn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời rõ căn cứ để không công nhận liệt sĩ đối với quân nhân Nguyễn Văn Hồng mặc dù trong Huân chương ghi rõ quân nhân Nguyễn Văn Hồng là “liệt sỹ”, “chiến sỹ Quân đội Nhân dân Việt Nam”, do nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp ký.

Trước đó, Báo điện tử VTC News nhận được đơn thư từ ông Nguyễn Thanh Sơn (SN 1959, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) phản ánh về người bác ruột là cụ Nguyễn Văn Hồng (SN 1919, hy sinh từ năm 1954), nhiều năm qua gia đình làm đơn đề nghị và được các cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thầm quyền xem xét nhưng đến nay chưa được suy tôn là liệt sỹ.

Theo phản ánh của ông Nguyễn Thanh Sơn, cụ Nguyễn Văn Hồng (SN 1919, nguyên quán ở xã Bạch Đằng, huyện Tiên Hưng, tỉnh Thái Bình; nay là xã Bạch Đằng, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) tham gia nhập ngũ và được biên chế trong một đơn vị thuộc Tỉnh đội Thái Bình (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Bình).

Cụ Nguyễn Văn Hồng được cho là hy sinh vào khoảng năm 1954 (hoặc năm khác nhưng chưa rõ). Đến ngày 27/7/1962, cụ Hồng được Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) truy tặng Huân chương chiến thắng hạng Ba.

Đáng chú ý, trong Huân chương ghi rõ quân nhân Nguyễn Văn Hồng là “liệt sỹ”, “chiến sỹ Quân đội Nhân dân Việt Nam”, do nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp ký.

Gia đình từng nhiều lần làm đơn gửi các cơ quan chức năng năng nhưng hồ sơ thất lạc, việc đề nghị suy tôn là liệt sỹ chưa có kết quả.

Song Hy - Phạm Thịnh
Bình luận
vtc.vn