Quản lý thị trường HN bị kiện: Lãnh đạo Sở Công thương lên tiếng

Thời sựThứ Ba, 23/09/2014 08:36:00 +07:00

(VTC News) – Theo Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội, số sữa mà Công ty Mạnh Cầm cho là hư hỏng thì chất lượng vẫn đảm bảo.

(VTC News) – Theo Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội, số sữa mà Công ty Mạnh Cầm cho là hư hỏng thì chất lượng vẫn đảm bảo. 

Chiều 23/9, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ kiện giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Mạnh Cầm và bị đơn là ông Vương Trí Dũng, phó Chi Cục Trưởng - Chi Cục quản lý thị trường Hà Nội. Trước đó, phiên tòa dự kiến diễn ra ngày 22/8 đã bị tạm hoãn. 

Cũng trong chiều 23/9, trong cuộc họp giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, bà Trần Thị Phương Lan – Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hà Nội đã trao đổi các thông tin liên quan đến vụ việc nói trên.

Bà Lan cho biết, Công ty TNHH Mạnh Cầm kiện Chi Cục quản lý thị trường Hà Nội do ông Vương Trí Dũng làm lãnh đạo chứ không phải kiện cá nhân ông Dũng.

 Một trong những thùng sữa Danlait được cho là đã hư hỏng sau 3 tháng bị tạm giữ tại Đội quản lý thị trường số 12.

Liên quan đến gần 6000 hộp sữa dê Danlait mà Công ty Mạnh Cầm cho rằng đã hư hỏng hoàn toàn sau thời gian bị thu giữ tại kho của Chi cục Quản lý thị trường, bà Trần Thị Phương Lan nói:

“Tôi không trực tiếp quản lý lĩnh vực này. Tuy nhiên, theo tôi được biết khi Chi cục Quản lý thị trường bàn giao lại số sữa thu giữ trước đó cho Công ty Mạnh Cầm thì có khoảng 1000 hộp sữa có dấu hiệu hư hỏng. 

Sau đó, Chi cục Quản lý thị trường đã gửi những mẫu sữa này tới cơ quan chức năng kiểm nghiệm thì kết quả cho thấy chất lượng sữa vẫn đảm bảo. Do để trong kho lâu ngày và không có phương tiện bảo quản nên có thể bao bì, nhãn mác của sản phẩm bị hư hỏng, nhưng chất lượng sữa bên trong thì vẫn đảm bảo.”

Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hà Nội cho biết thêm: “Hiện Công ty Mạnh Cầm đã có đơn kiện và TAND TP Hà Nội cũng đang đưa vụ việc ra xét xử. Vì vậy, sự việc đúng sai thế nào thì chúng ta phải chờ kết quả của phiên toà. Theo tôi, ai sai thì phải chịu trách nhiệm, cho dù là cơ quan nhà nước hay doanh nghiệp.” 

Trước đó, tháng 2/2013, Đội quản lý thị trường số 12, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã tạm giữ 5.600 hộp sữa dê Danlait của Công ty Mạnh Cầm do nghi ngờ sai phạm về nhãn mác cũng như chất lượng của sản phẩm.

Tháng 3/2013, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Bộ Y tế đã có kết luận kiểm nghiệm sữa Danlait do Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội gửi mẫu. Kết quả cho thấy tất cả chỉ số của sữa đều trong giới hạn cho phép.

Tháng 5/2013, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã ra quyết định xử phạt hành chính 15 triệu đồng đối với Công ty Mạnh Cầm vì lỗi ghi sai nhãn phụ hàng hóa, đồng thời trả lại doanh nghiệp số hàng hoá này.

Theo Công ty Mạnh Cầm, sau hơn 3 tháng bị cơ quan Quản lý thị trường thu giữ, do không được bảo quản đúng tiêu chuẩn quy định nên số sữa nói trên đã bị hư hỏng gần như hoàn toàn. Riêng thiệt hại về hàng hoá đã lên tới cả tỷ đồng.

Công ty Mạnh Cầm cũng cho rằng, ông Vương Trí Dũng đã có nhiều phát biểu vô căn cứ về chất lượng sản phẩm và hoạt động kinh doanh của công ty Mạnh Cầm, gây thiệt hại cho công ty. Cho đến thời điểm này, ông Vương Trí Dũng và cơ quan quản lý thị trường chưa bao giờ công bố chính thức cho người tiêu dùng biết chất lượng của sản phẩm Danlait là đạt tiêu chuẩn.

Cũng theo Công ty Mạnh Cầm, tính đến thời điểm này, công ty đã thiệt hại hơn 26 tỷ đồng chi phí phát triển thị trường và thiệt hại thương hiệu. Quan trọng hơn, cơ hội tồn tại của sản phẩm sữa dê Danlait tại thị trường Việt Nam đã gần như không còn. 

Đây cũng chính là lý do Công ty Mạnh Cầm đã phát đơn khởi kiện một vụ kiện hành chính đối với Cơ quan quản lý thị trường và với cá nhân ông Vương Trí Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi Cục quản lý thị trường Hà Nội.

Đà Long
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !