Quân IS sắp đánh chiếm hoàn toàn tỉnh Anbar ở Iraq

Truyền thông khu vực ngày 9/10 dẫn nguồn từ Hội đồng Bộ lạc Anbar cảnh báo rằng tỉnh miền Tây bất ổn này của Iraq đang đứng trước nguy cơ bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát hoàn toàn trừ phi có hành động khẩn cấp nhằm ngăn chặn các thất bại quân sự.

Faris Ibrahim, thành viên Hội đồng Bộ lạc Anbar - tổ chức bộ lạc cao nhất của người Sunni tại tỉnh này, cho biết tình hình an ninh tại đây đang ngày càng tồi tệ do thiếu sự hỗ trợ, cũng như sự vắng mặt gần như hoàn toàn các chỉ huy an ninh và quân đội. 
Quân đội Iraq chưa có hành động mới nào nhằm ngăn chặn IS mở rộng địa bàn và tăng cường khả năng tại tỉnh Anbar. (Ảnh: blogs.cnn.com) 

Quân đội Iraq chưa có hành động mới nào nhằm ngăn chặn IS mở rộng địa bàn và tăng cường khả năng tại tỉnh Anbar. (Ảnh: blogs.cnn.com) 


Các tướng lĩnh quân đội không thể đưa ra các kế hoạch mới nhằm chặn đà tiến của IS. Trong khi đó, tổ chức thánh chiến cực đoan này đã có những bước tiến mạnh mẽ tại nhiều khu vực ở Anbar kể từ khi liên minh quốc tế chống IS được thành lập.
Ông Ibrahim cũng cho biết IS đang lập các nhóm bí mật tại Anbar nhằm củng cố vị thế và mở rộng vùng lãnh thổ chiếm đóng. Kể từ khi giao tranh nổ ra giữa quân đội Iraq và IS vào tháng 12/2013, hơn 500.000 người dân địa phương đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. 
Bất chấp các nỗ lực của quân đội Iraq và các nước trong liên minh quốc tế, IS vẫn tiếp tục hoành hành tại quốc gia vùng Vịnh này. Hiện các tay súng tình nguyện người Shi'ite với sự hỗ trợ của quân đội Iraq đang nỗ lực giành lại thị trấn Hit bị rơi vào tay IS hồi tuần trước.
Theo ông Ibrahim, giới lãnh đạo quân đội và cảnh sát không làm được bất cứ điều gì mới nhằm ngăn chặn IS mở rộng địa bàn và tăng cường khả năng tại tỉnh Anbar. Hậu quả là hầu hết các khu vực tại Anbar, trong đó có trung tâm thành phố Ramadi, hiện đang nằm dưới quyền kiểm soát hoàn toàn của IS.

Theo Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN