Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Quận Hoàn Kiếm phủ nhận nhận tiền lobby dự án Giãn dân phố cổ

Kinh tế Thứ Ba, 29/04/2014 03:12:00 +07:00

(VTC News) - Ông Lâm Quốc Hùng - Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định: Cán bộ quận Hoàn Kiếm không có ai nhận tiền của Trần Ứng Thanh.

(VTC News) - Liên quan đến số tiền 113 tỷ đồng để chạy dự án, ông Lâm Quốc Hùng - Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định: Cán bộ quận Hoàn Kiếm không có ai nhận tiền của Trần Ứng Thanh - Tổng Giám đốc Công ty Hồng Hà.

Chiều ngày 28/4, ông Lâm Quốc Hùng – Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm đã trực tiếp đối thoại với ban đại diện khách hàng và hàng trăm hộ dân bị lừa tại dự án Giãn dân phố cổ Việt Hưng.

Giãn dân phố cổ
Người dân mua dự án Giãn dân phố cổ bức xúc vì chậm xử án 
Dự án Giãn dân phố cổ tại khu đô thị Việt Hưng được thành phố Hà Nội giao cho UBND quận Hoàn Kiếm làm chủ đầu tư theo hình thức xã hội hoá. UBND quận Hoàn Kiếm đã kêu gọi các nhà đầu tư tham gia dự án.


Ngày 23/8/2010, UBND quận Hoàn Kiếm có Quyết định số 1917 về việc giao cho Công ty Hồng Hà thu xếp nguồn vốn và chuẩn bị dự án đầu tư khu nhà ở phục vụ giãn dân phố cổ tại khu đô thị Việt Hưng.

Tuy chỉ có những văn bản chấp thuận về nguyên tắc, dự án chưa được UBND thành phố Hà Nội xem xét phê duyệt nhưng Công ty Hồng Hà đã ngay lập tức ký kết với nhiều nhà đầu tư thứ phát và khách hàng, rao bán căn hộ thuộc dự án giãn dân phố cổ.

Rất nhiều khách hàng bị hấp dẫn trước mức giá khởi điểm khá mềm vào thời điểm chung cư đang sốt (15 triệu đồng/m2, tiền chênh lệch từ 1 – 2 triệu đồng/m2) nên đã hồ hởi góp vốn với công ty.

Sau đó, UBND quận Hoàn Kiếm đã phát hiện ra việc Công ty Hồng Hà huy động vốn trái pháp luật nên đã hủy việc cho Công ty Hồng Hà được mua 50 căn hộ chung cư và sử dụng 15% số căn hộ trên tổng dự án để kinh doanh.

Tuy nhiên, những thông tin này đã bị lãnh đạo Công ty Hồng Hà giấu kín và tiếp tục huy động vốn của hàng trăm khách hàng với tổng số tiền lên tới trên 200 tỷ đồng…

Và ngày 25/9/2012, công an TP Hà Nội đã ra lệnh khởi tố và bắt giam Trần Ứng Thanh cùng 3 đồng phạm khác. Tháng 7/2013, Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã ra cáo trạng vụ án. Trong cáo trạng cũng đề cập đến trách nhiệm của một số cán bộ UBND quận Hoàn Kiếm do ban hành các quy định trái thẩm quyền vì vậy Trần Ứng Thanh đã lợi dụng vào đó để lừa đảo. Vụ việc sẽ được cơ quan CSĐT tách ra để xử lý riêng.

Cũng vì lý do tách ra điều tra riêng vụ việc này, nhiều người mua nhà đã bức xúc và họ cho rằng để xảy ra vụ việc này UBND quận Hoàn Kiếm cũng phải chịu trách nhiệm. Hơn nữa, do số tiền Trần Ứng Thanh khai nhận đem đi quan hệ để chạy dự án là 113 tỷ đồng tuy nhiên danh tính những nhận tiền của Trần Ứng Thanh không được nêu rõ trong cáo trạng lại càng khiến người dân nghi ngờ.

Chính vì vậy, chiều 28/4, hàng chục hộ dân tiếp tục đến quận Hoàn Kiếm để yêu cầu đối thoại với lãnh đạo quận để làm rõ sự việc trước khi Tòa án đưa vụ việc ra xét xử vào giữa tháng 5 này.

Ông Lâm Quốc Hùng – Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, trong thời gian tới UBND quận Hoàn Kiếm sẽ yêu cầu công ty Hồng Hà phải có trách nhiệm với người mua nhà tại dự án Giãn dân phố cổ Hồng Hà. Ngay sau những ngày nghỉ lễ, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm sẽ cùng với người dân làm việc với công ty Hồng Hà.

Liên quan đến số tiền 113 tỷ đồng các đối tượng khai dùng để chạy dự án ông Lâm Quốc Hùng khẳng định cán bộ quận Hoàn Kiếm không có ai nhận tiền của Trần Ứng Thanh.
Ông Trần Ứng Thanh - nguyên Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần vật liệu xây dựng và xuất nhập khẩu Hồng Hà. Ông Thanh  bị Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội bắt giữ hồi tháng 9/2012 về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án Giãn dân phố cổ. 

Châu Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin