Quan hệ Việt Nam với Trung Đông-châu Phi không ngừng được vun đắp

(VTC News) - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của mối quan hệ giữa Việt Nam và các nước Trung Đông-châu Phi.

Phát biểu mở đầu phiên thảo luận "Hợp tác kinh tế: Nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại Việt Nam - Trung Đông - châu Phi" chiều 9/9 tại Hội nghị gặp mặt đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định chiều sâu và tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Việt Nam với các nước Trung Đông–châu Phi, đi liền nhu cầu phát triển hợp tác tương xứng trên nhiều lĩnh vực.

Quan he Viet Nam voi Trung Dong-chau Phi khong ngung duoc vun dap hinh anh 1

 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng đoàn đại biểu tại Hội nghị gặp mặt đại sứ các nước Trung Đông-châu Phi. (Ảnh: Phương Anh)

"Khởi nguồn từ khát vọng chung về độc lập, tự do từ những năm 50 của thế kỷ 20, mối quan hệ này không ngừng được vun đắp bằng những tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ, giúp đỡ chân tình, quý báu mà Việt Nam và các nước Trung Đông-châu Phi dành cho nhau trong thời kỳ đấu tranh chính nghĩa giải phóng dân tộc.

Bước sang giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước, Việt Nam cùng các nước Trung Đông – châu Phi tiếp tục cùng nhau vượt qua các thách thức chung, nỗ lực mở rộng và tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt nhằm góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển của mỗi nước, đồng thời bảo vệ những lợi ích chung của các quốc gia đang phát triển trong cộng đồng quốc tế", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cảm ơn sự ủng hộ của các nước trong khu vực tại các tổ chức quốc tế, đặc biệt là ủng hộ Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, thể hiện sự tin tưởng của các nước Trung Đông–châu Phi đối với khả năng đóng góp của Việt Nam cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Quan he Viet Nam voi Trung Dong-chau Phi khong ngung duoc vun dap hinh anh 2

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. (Ảnh: Baoquocte)

"Trên bình diện đa phương, Việt Nam luôn đồng hành với các nước Trung Đông - châu Phi trong việc bảo vệ những giá trị cốt lõi vì hòa bình và phát triển, đề cao các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, như tôn trọng độc lập, chủ quyền, không can thiệp công việc nội bộ, không sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực. Những 'người lính cụ Hồ' của Việt Nam đã có mặt tại những điểm nóng của Cộng hòa Trung Phi, Nam Sudan, đóng góp vào nỗ lực duy trì hòa bình của Liên hợp quốc."

Phó Thủ tướng nhấn mạnh tiềm năng và nhu cầu hợp tác giữa Việt Nam và khu vực Trung Đông-châu Phi còn rất lớn và đa dạng, đồng thời nêu ra những thách thức, trở ngại như vấn đề khoảng cách địa lý, thiếu thông tin sâu về thị trường, tập quán kinh doanh và hệ thống pháp luật giữa hai bên, mạng lưới đại diện ngoại giao còn mỏng và các cơ chế hợp tác chưa thực sự phát huy hết vai trò trong thúc đẩy hợp tác kinh tế.

Ông đề nghị hội nghị đi sâu thảo luận để tìm ra những biện pháp phát huy mối quan hệ hữu nghị, đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai bên. "Tôi cho rằng Hội nghị này là một trong những bước quan trọng để xác định những biện pháp cụ thể nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, và hiện thực hóa những lợi thế, tiềm năng và tầm nhìn về sự hợp tác giữa Việt Nam và các nước Trung Đông - châu Phi."

Quan he Viet Nam voi Trung Dong-chau Phi khong ngung duoc vun dap hinh anh 3

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm các gian hàng.

Quan he Viet Nam voi Trung Dong-chau Phi khong ngung duoc vun dap hinh anh 4

 

Quan he Viet Nam voi Trung Dong-chau Phi khong ngung duoc vun dap hinh anh 5

Các gian hàng tại hội nghị. 

Quan he Viet Nam voi Trung Dong-chau Phi khong ngung duoc vun dap hinh anh 6

 

Quan he Viet Nam voi Trung Dong-chau Phi khong ngung duoc vun dap hinh anh 7

Phiên thảo luận chiều 9/9.

Thủ tướng tiếp một số doanh nghiệp Nhật Bản

Thủ tướng tiếp một số doanh nghiệp Nhật Bản

Chiều 29/6, tại Osaka, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo Tập đoàn JXTG, Marubeni, Ngân hàng J.Trust.
 
Gặp gỡ Đại sứ các nước Trung Đông- châu Phi, doanh nghiệp hồ hởi: Chúng tôi nhìn thấy nhiều cơ hội tốt ở Việt Nam

Gặp gỡ Đại sứ các nước Trung Đông- châu Phi, doanh nghiệp hồ hởi: Chúng tôi nhìn thấy nhiều cơ hội tốt ở Việt Nam

Cơ hội hợp tác phát triển xuất nhập khẩu giữa thị trường Việt Nam và khu vực Trung Đông – châu Phi được các đại diện doanh nghiệp đánh giá cao.
Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU