Quan hệ Mỹ - Trung: Nên 'giao tiếp lý trí' để cải thiện tình hình

Thời sự quốc tếThứ Tư, 29/07/2020 06:26:00 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Mỹ-Trung “giao tiếp lý trí”, không cho phép thành phần chống Trung Quốc lật ngược hàng thập kỷ hợp tác thành công.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian, ông Vương cảnh báo mối quan hệ Mỹ - Trung có thể “rơi xuống vực thẳm đối đầu”, theo nội dung được Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố.

Ông Vương cho rằng những phát biểu chỉ trích Trung Quốc gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thúc đẩy cuộc đối đầu tư tưởng mới và dẫn dắt thế giới đến một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

"Nếu các lý thuyết âm mưu như vậy được cho phép, không chỉ quan hệ Trung Quốc-Mỹ rơi vào vực thẳm đối đầu, mà cả thế giới sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng chia rẽ. Toàn bộ tương lai của nhân loại sẽ gặp nguy hiểm", Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói.

Quan hệ Mỹ - Trung: Nên 'giao tiếp lý trí' để cải thiện tình hình - 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Stuff NZ)

Ngoại trưởng Trung Quốc chỉ trích Washington vì chính sách "nước Mỹ trên hết", và cảnh báo sẽ đáp trả nếu chính quyền Tổng thống Donald Trump quá "trắng trợn và vô lý".

Ông Vương cho rằng hai bên nên "có những giao tiếp lý trí" và "không bao giờ cho phép một số thành phần chống Trung Quốc lật ngược hàng thập kỷ trao đổi và hợp tác thành công".

Mối quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục xấu đi trong những tuần gần đây. Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, Trung Quốc bị đóng cửa hôm 27/7 để đáp trả việc lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Texas, Mỹ bị đóng cửa do bị cáo buộc liên quan đến hoạt động gián điệp.

Một công dân Singapore hôm 24/7 nhận tội thu thập thông tin tình báo cho Trung Quốc bằng việc giả làm nhà tư vấn chính trị tại Mỹ, theo thông tin từ Bộ Tư pháp Mỹ.

Mỹ và Trung Quốc mâu thuẫn trong hàng loạt vấn đề, từ thương mại, công nghệ, đến cách ứng phó với đại dịch COVID-19, luật an ninh Hong Kong, Biển Đông. Thượng nghị sĩ Mỹ Ted Cruz cảnh báo rằng sẽ có thêm nhiều lãnh sự quán Trung Quốc "có thể sẽ bị đóng cửa" giữa bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung leo thang.

Phương Anh(Nguồn: AFP)
Bình luận
vtc.vn