Quan hệ đồng giới và bị lạm dụng tình dục, bé trai 13 tuổi mắc bệnh giang mai

Sức khỏeThứ Ba, 30/07/2019 15:14:00 +07:00

Sau khi phát hiện bị giang mai, bé trai mới thú nhận mình có quan hệ đồng giới và bị lạm dụng tình dục nhiều lần trong khoảng một năm.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thùy, Trưởng khoa Điều trị da phụ nữ và trẻ em, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhi N.B.K., 13 tuổi ở Hà Nội bị giang mai.

Bé trai nhập viện trong tình trạng nhiều vết ban đỏ trên người, xuất hiện vảy ở bàn tay, không ngứa.

Ban đầu khi khai thác tiền sử K. khẳng định chưa từng quan hệ tình dục. Chỉ khi được cách ly với gia đình bệnh nhi mới nhận từng quan hệ đồng giới và nhiều lần bị lạm dụng tình dục khoảng một năm nay.

gm

(Ảnh: Minh họa/NKHM)

Theo bác sĩ Thùy, giang mai là bệnh nhiễm khuẩn do xoắn khuẩn Treponema pallidum (T. pallidum) gây nên. Xoắn khuẩn giang mai xâm nhập trực tiếp vào cơ thể khi quan hệ tình dục không được bảo vệ (đường âm đạo, hậu môn hay miệng), qua các vết xước trên da, niêm mạc khi tiếp xúc với dịch tiết từ tổn thương giang mai.

Ngoài ra, xoắn khuẩn giang mai còn có thể lây truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ bào thai từ tháng thứ 4 trở đi.

Bệnh hiện nay có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, bệnh sẽ dễ gây biến chứng sang xương, tim hay não… rất nguy hiểm.

Bác sĩ Thùy khuyến cáo người dân, nhất là những gia đình có con nhỏ đang lứa tuổi trưởng thành cần thường xuyên theo dõi, quan tâm tới sức khỏe con cái. Khi phát hiện thấy những bất thường trên cơ thể như loét, phồng, rộp, phát ban cần nhanh chóng đưa tới bệnh viện để thăm khám và điều trị, tránh biến chứng nguy hiểm.

Ngoài ra, để năng cao hiểu biết về các bệnh xã hội, gia đình và nhà trường cần đẩy mạnh chương trình giáo dụcsức khỏe giới tính học đường để trang bị kiến thức cho học sinh.

“Môi trường Internet, mạng xã hội cộng với tâm lý tò mò khiến cho nhiều trẻ có nguy cơ quan hệ tình dục sớm. Do chưa hiểu biết mà không ít em mắc bệnh xã hội. Lúc này, nhiều phụ huynh mới ngỡ ngàng thì đã muộn”, bác sĩ Thùy nói.

Khả Minh
Bình luận
vtc.vn