Quân đội Ukraine vào tình trạng cảnh báo chiến đấu

(VTC News) - Hãng thông tấn RIA dẫn lời cơ quan tư vấn an ninh Ukraine nói sẽ triển khai thêm quân đến biên giới và áp dụng luật thị thực nhập cảnh.

Theo RIA Novosti, Matxcơva và Kiev đang đứng trước bờ vực xung đột kể từ sau khi cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych bị lật đổ và sau đó là tranh chấp về số phận của bán đảo Crưm.

Đây là nước cộng hòa tự trị thuộc Ukraine với đa số dân cư nói tiếng Nga, sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/3 đã trở thành một phần của Nga.

Crưm đã ký một hiệp ước thống nhất với Matxcơva ngày 19/3, sau cuộc trưng cầu dân ý, trong đó một số 96.7% cử tri ủng hộ về với Nga sau 60 năm là một phần của Ukraine.

Các binh sĩ quân đội Ukraine 

Các binh sĩ quân đội Ukraine 


Trong khi đó, người đứng đầu Hội đồng an ninh và quân sự Quốc gia Ukraine Andriy Parubiy nói họ đã chỉ đạo Bộ Nội vụ và Bộ Quốc phòng đưa các lực lượng vũ trang nước này vào tình trạng cảnh báo chiến đấu.

Ông Andriy cũng nói Ukraine sẽ áp dụng luật thị thực nhập cảnh với công dân Nga, trước đây chỉ cần có thị thực nội địa là có thể đi qua biên giới.

Trong khi đó, Matxcơva đã kêu gọi các nhà lãnh đạo của Crưm trả tự do cho Tư lệnh Hải quân Ukraine, Sergiy Gayduk, đang bị giam giữ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết ông đã “đề nghị các nhà lãnh đạo nước Cộng hòa Crưm trả tự do cho Tư lệnh các lực lượng hải quân Ukraine và không ngăn cản ông này rời Crưm  để đến Ukraine".

Trước đó, lực lượng Tự vệ Crưm đã bắt giữ ông Sergiy Gayduk sau khi xông vào trụ sở Bộ Tham mưu hải quân Ukraine tại quân cảng Sevastopol và treo cờ Nga.

Tùng Đinh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN