Quân đội Ukraine ngừng để nữ quân nhân duyệt binh mang giày cao gót

Quân sựThứ Ba, 06/07/2021 11:52:00 +07:00
(VTC News) -

Vấp phải phản ứng dữ dội từ dư luận, Bộ Quốc phòng Ukraine đang xem xét lại việc cho các nữ binh sĩ của nước này duyệt binh bằng giày cao gót.

Theo Washington Post, Bộ Quốc phòng Ukraine về cơ bản vẫn bảo vệ quyết định cho các nữ binh sĩ của nước này duyệt binh trong lễ kỷ niệm 30 năm ngày tách khỏi liên bang Xô Viết (Liên Xô) nhưng vẫn để ngỏ khả năng thay đổi kế hoạch này trong thời gian tới.

Phát biểu tại một học viện quân sự ở Kiev vào đầu tuần nay, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andriy Taran cho biết sẽ xem xét lại việc sử dụng các loại giày chuyên dụng cho các nữ binh sĩ trong thời gian tới nhưng không nói rõ sự thay đổi này kịp cho lễ duyệt binh vào 24/8 tới đây hay không.

Trước đó, thông tin các nữ binh sĩ Ukraine tham gia lễ duyệt binh 24/8 đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ dư luận nước này, thậm chí vấn đề này còn được đưa ra thảo luận trong các cuộc họp của Quốc hội Ukraine.

Quân đội Ukraine ngừng để nữ quân nhân duyệt binh mang giày cao gót - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andriy Taran bị chỉ trích dữ dội trong phiên họp quốc hội vào thứ 6 tuần trước. (Ảnh: Iryna Gerashchenko)

Sự phẫn nộ lên đến đỉnh điểm vào cuối tuần trước, khi các nữ nghị sĩ Ukraine mang theo giày cao gót đặt chúng trước chỗ ngồi của Bộ trưởng Taran. Một số thậm chí còn đề nghị ông Taran đi giày cao gót trong lễ duyệt binh sắp tới.

Ba thành viên nội các của chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó có Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh Yulia Laputina tuyên bố rằng: “Mục đích của bất kỳ cuộc diễu binh nào là để chứng tỏ khả năng quân sự của quân đội. Không nên có chỗ cho những định kiến và phân biệt giới tính”.

Tuyên bố cũng cho biết rằng Ukraine đang có khoảng 57.000 nữ quân nhân phục vụ trong các lực lượng vũ trang của đất nước và họ “đã chứng tỏ giá trị của mình không phải bằng gót chân mà bằng súng máy”.

Cho đến nay, Bộ Quốc phòng Ukraine chưa đưa ra bất cứ tuyên bố chính thức nào về vấn đề trên.

Quân đội Ukraine ngừng để nữ quân nhân duyệt binh mang giày cao gót - 2

Các nữ binh sĩ Ukraine luyện tập cho cuộc duyệt binh với giày cao gót. (Ảnh: Washington Post)

Được biết, giày cao gót là một phần quân trang của các nữ binh sĩ Ukraine từ năm 2007. Tham gia duyệt binh, họ sẽ mang quân phục ngụy trang dã chiến kết hợp với giày cao gót đen theo đúng quy định của Quân đội Ukraine.

Sau năm 2014, chính quyền Kiev bắt đầu cho phép các nữ binh sĩ phục vụ trong các đơn vị chiến đấu sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crưm. Nữ giới hiện đang chiếm hơn 15% quân số trong các lực lượng vũ trang Ukraine, tỷ lệ cao gấp đôi so với khi cuộc giao tranh bắt đầu cách đây 7 năm. Hiện có hơn 13.000 nữ binh sĩ Ukraine đang làm nhiệm vụ ngay trên tuyến đầu ở miền Đông Ukraine.

Trà Khánh(Nguồn: The Washington Post)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn