• Zalo

Quân đội Ukraine đồng loạt tấn công, nội chiến bắt đầu

Thế giới Thứ Tư, 16/04/2014 07:46:00 +07:00

(VTC News) - Bằng việc quân đội Ukraine đồng loạt tấn công người biểu tình ủng hộ Nga tại Kramatorsk và Slavyansk, nội chiến bắt đầu tại nước này.

(VTC News) - Bằng việc quân đội Ukraine đồng loạt tấn công người biểu tình ủng hộ Nga tại Kramatorsk và Slavyansk, nội chiến bắt đầu tại nước này.

Ngày 15/4, có ít nhất 4 người biểu tình thiệt mạng và 2 người khác bị thương khi quân đội Ukraine tấn công một sân bay ở thành phố Kramatorsk, miền Đông Ukraine, người phát ngôn của lực lượng dân quân tự vệ địa phương nói với hãng tin RIA Novosti.

“4 người đã chết và 2 người bị thương ở sân bay. Họ đều là dân quân tự vệ. Không có thương vong trong quân đội của chính phủ. Cuộc chiến chấm dứt khi lực lượng dân quân tự vệ rút lui và quân đội Ukraine đã giành quyền kiểm soát sân bay”, nhân chứng cho hay.

Trang tin RT nói binh lính Ukraine đã đàm phán với lực lượng dân quân tự vệ, những người đang nắm quyền kiểm soát sân bay. Tuy nhiên, sau đó tiếng súng bất ngờ nổ ra.
Binh lính Ukraine được hộ tống bởi xe bọc thép đứng gác ở trạm kiểm soát gần thị trấn Izium

"Có khoảng 60 xe bọc thép và 15 xe tăng, được chuẩn bị từ vài ngày trước, đã tấn công vào sân bay. Những người biểu tình đã chặn lối đi và nổ súng nhưng có người bị thương và họ buộc phải rút lui", đại diện lực lượng dân quân cho biết.

Cùng lúc đó, quân đội Ukraine cũng đã bất ngờ tấn công thành phố Slavyansk.

“Một cuộc tấn công lớn đang nhằm vào thành phố Slavyansk, rất nhiều xe bọc thép và quân đội đang tiến vào thành phố. Lực lượng dân quân đang sẵn sàng chiến đấu bảo vệ thành phố”, ông Sergey Tsyplakov, người đứng đầu lực lượng dân quân nói.
Video: Người ủng hộ Nga ngăn cản một xe tăng quân đội Ukraine
Nhiều ngày qua, những người ủng hộ tư tưởng liên bang hóa ở các thành phố Kharkiv, Donetsk, Gorlovka, Slaviansk và Kramatork thuộc miền Đông Ukraine đã tô chức biểu tình chiếm các tòa nhà chính quyền
Họ không công nhận tính hợp pháp của chính phủ mới ở Kiev đồng thời thúc giục các nhà lãnh đạo đương nhiệm tổ chức trưng cầu dân ý tương tự như ở bán đảo Crưm hồi tháng trước.

Họ yêu cầu chính phủ cải cách hiến pháp, trong đó xem xét tới lợi ích của tất cả các vùng ở Ukraine. Họ cũng đề nghị chính quyền coi tiếng Nga là ngôn ngữ chính thức thứ hai trong khu vực.

Ngày 14/4, trong nỗ lực nhằm đàn áp những người biểu tình, quyền tổng thống Olexander Turchynov đã ký sắc lệnh tiến hành “hoạt động chống khủng bố đặc biệt” ở miền Đông nước này, bao gồm cả biện pháp dùng lực lượng vũ trang.

Minh Lý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin