Quân đội Ukraine đặt pháo phản lực bao vây Slavyansk

Thế giớiThứ Tư, 07/05/2014 11:02:00 +07:00

(VTC News)-Một loạt hệ thống pháo phản lực Grad được quân đội Ukraine thiết lập tại khu vực gần Slavyansk để chuẩn bị cho cuộc chiến sắp diễn ra.

(VTC News)-Một loạt hệ thống pháo phản lực Grad được quân đội Ukraine thiết lập tại khu vực gần Slavyansk để chuẩn bị cho cuộc chiến sắp diễn ra.

Trong diễn biến quân sự ngày càng leo thang tại miền đông Ukraine, quân đội nước này đã cho đặt các hệ thống pháo phản lực bắn loạt xung quanh thành phố Slavyansk để chuẩn bị cho một cuộc tấn công sắp tới đối với những người biểu tình ủng hộ liên bang hóa trong khu vực, lực lượng dân quân địa phương cho biết.
“Chúng tôi có thông tin đáng tin cậy rằng các hệ thống pháo phản lực bắn loạt Grad đã được triển khai giữa Slavyansk và thành phố Kramatorsk”, một nguồn tin trong lực lượng dân quân nói với phóng viên RIA Novosti.
Uy lực hệ thống pháo phản lực Grad của quân đội Ukraine 

Việc sử dụng Grad chắc chắn sẽ gây ra thương vong lớn bởi hệ thống pháo này có tác dụng tàn phá theo khu vực rất lớn. “Đây là một tội ác ghê tởm, chúng tôi hy vọng nó sẽ không bao giờ xảy ra”, RIA Novosti dẫn lời nguồn tin.
Hệ thống này có thể bắn 40 tên lửa đồng thời với tầm bắn lên tới 40km. Một tiểu đoàn 18 bệ phóng có thể bắn 720 viên đạn rocket gần như 1 lúc. Sức công phá của nó thực sự khủng khiếp.
Quyền Tổng thống Ukraine Aleksandr Turchynov đã ra lệnh mở các hoạt động đặc bệt vào tháng trước để trấn áp các cuộc biểu tình đang lan rộng ra khắp miền đông Ukraine kể từ khi Kiev thay đổi chế độ vào tháng Hai.
Video: trực thăng Mi-24 Ukraine vừa bị bắn hạ ở Slavyansk
Quân đội Ukraine bao vây Slavyansk cuối tuần qua trong nỗ lực giành quyền kiểm soát khu vực. Các cuộc xung đột xảy ra làm hàng chục người biểu tình và dân thường thiệt mạng.
Mặc dù được thiết kế từ thời chiến tranh Lạnh nhưng cho đến ngày hôm nay, pháo phản lực Grad vẫn được đánh giá là một hệ thống vũ khí cực kỳ hiệu quả.
Grad - biệt danh của loại pháo phản lực này trong tiếng Nga có nghĩa là “dồn dập, tới tấp” đây là từ rất thích hợp để miêu tả hỏa lực kinh khủng của nó.
Tuy vậy, để nạp rocket cho Grad thì pháo thủ phải nạp thủ công từng quả một, ước chừng mất ít nhất 10 phút để nạp đủ 40 quả rocket cho hệ thống. Ngoài ra, Grad có xe tiếp đạn chuyên chở theo 60 quả rocket.

Kim Nhâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !