Quân đội Trung Quốc sẽ hoạt động mạnh trên biển

Website của Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm qua dẫn lời phát ngôn viên Dương Vũ Quân khẳng định quân đội nước này sẽ tiếp tục tăng cường hiện diện, phối hợp chặt chẽ với Cục Hải dương quốc gia.

Theo đó, hải quân đã thiết lập cơ chế hợp tác hoạt động với các cơ quan hải giám, ngư chính, cảnh sát biển nhằm “bảo vệ lợi ích trên biển của Trung Quốc”.

Các tàu hải quân, hải giám, ngư chính Trung Quốc đang hoạt động mạnh trên biển Đông - Ảnh: Reuters/AFP 

Các tàu hải quân, hải giám, ngư chính Trung Quốc đang hoạt động mạnh trên biển Đông - Ảnh: Reuters/AFP 


Cùng ngày, Hoàn Cầu thời báo đăng bài xã luận tuyên bố nước này “không có kế hoạch tiến hành chiến tranh để chiếm lại các đảo đang bị Việt Nam và Philippines chiếm đóng trái phép nhưng sẽ ra tay cương quyết với mọi khiêu khích”.

Theo giới quan sát, những lời lẽ hung hăng của tờ báo có thể cho thấy rằng những lực lượng trên biển Đông của Trung Quốc sẽ tiếp tục hành động gây quan ngại như vừa qua.

Trong một diễn biến liên quan, tờ Financial Times ngày 29/3 dẫn lời giới chức Indonesia lần đầu tiên cho hay nước này đã phản đối Trung Quốc về việc in bản đồ “đường lưỡi bò” chiếm gần trọn biển Đông lên hộ chiếu.

Tấm bản đồ phi lý này xuất hiện trên hộ chiếu Trung Quốc hồi năm ngoái, gây phản đối mạnh mẽ từ nhiều phía. Trong cuộc phỏng vấn với Financial Times, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa cho biết vài tuần sau khi hộ chiếu được ấn hành, Indonesia đã gửi công hàm phản đối đến Đại sứ quán Trung Quốc ở Jakarta khi “đường lưỡi bò” bao gồm luôn cả khu vực đặc quyền kinh tế của Indonesia tại biển Natuna.

Theo Trùng Quang/ Thanh Niên
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN