Quân đội Trung Quốc rút khỏi khu vực đối đầu với Ấn Độ: Ảnh vệ tinh mới có gì?

Thời sự quốc tếThứ Tư, 08/07/2020 20:11:36 +07:00
(VTC News) -

Theo những hình ảnh vệ tinh mới nhất, quân đội Trung Quốc đã rút khỏi khu vực đụng độ với quân đội Ấn Độ tại thung lũng Galwan.

Các hình ảnh này được công ty hình ảnh vệ tinh Maxar Technologies có trụ sở tại Colorado chụp hôm 7/7, dường như cho thấy khu vực chiến lược đã không còn lều, xe và quân đội Trung Quốc, trong khi một bức tường ở phía Ấn Độ đã biến mất.

Những hình ảnh vệ tinh xuất hiện sau cuộc thảo luận hôm 5/7 của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval. Cả hai bên đều cam kết giảm lực lượng quân đội dọc theo Đường kiểm soát thực tế.

Quân đội Trung Quốc rút khỏi khu vực đối đầu với Ấn Độ: Ảnh vệ tinh  mới có gì? - 1

Các hình ảnh từ ngày 28/6 (trái) cho thấy Ấn Độ đã xây dựng một bức tường ở phía họ và Trung Quốc đã mở rộng một tiền đồn ở cuối con đường dài nối với các căn cứ quân sự. Hình ảnh ngày 6/7 (phải) cho thấy Trung Quốc và Ấn Độ dường như đã tháo dỡ các công trình. (Ảnh: AP)

Hình ảnh vệ tinh trước đó cho thấy Trung Quốc dường như đã xây dựng các công trình tạm thời tại Hot Springs và Gorga, hai điểm va chạm ở khu vực Thung lũng Galwan.

Thời báo Ấn Độ, trích dẫn các nguồn cấp cao trong quân đội Ấn Độ, báo cáo rằng sẽ có một giai đoạn ổn định kéo dài từ ba đến bốn tuần ở khu vực, khi cả hai bên giám sát lẫn nhau và tiếp tục gặp nhau để cố gắng giải quyết vấn đề.

Các phương tiện truyền thông khác của Ấn Độ cho biết, quân đội của họ cũng đã rút 1,5km và hy vọng sẽ tạo ra được một "vùng đệm".

Tranh chấp biên giới giữa hai nước bắt nguồn từ nhiều thập kỷ. Cả hai bên đều đang đóng trên vùng lãnh thổ bên kia tuyên bố là của mình, họ cũng không thể đồng ý về vị trí chính xác của Đường kiểm soát thực tế đóng vai trò là biên giới.

Căng thẳng đã gia tăng kể từ đầu tháng 5 và các cuộc đàm phán không có hiệu quả khi đầu tháng 6 xảy ra một vụ đụng độ chết người gần hồ Pangong Tso, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Binh sĩ Trung Quốc cũng chịu nhiều thương vong số lượng không được tiết lộ.

Phương Anh(Nguồn: South China Morning Post)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn