Quân đội Trung Quốc không biết cách sử dụng xe tăng mới vì quá hiện đại

(VTC News) - Trung Quốc đang phát triển một loạt các vũ khí tiên tiến, nhưng một cáo cáo gần đây của truyền thông nước này cho biết quân đội của họ không nắm chắc về cách sử dụng các hệ thống vũ khí mới này.

Trong cuộc diễn tập mô phỏng một cuộc chiến thực sự cuối năm 2017, một lữ đoàn tinh nhuệ của quân đoàn 81 của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc đã bị đánh bại dù được trang bị một loạt vũ khí hiện đại, vượt trội, đặc biệt là xe tăng chiến đấu mới Type 099A, theo Hoàn Cầu thời báo. 

Theo cáo cáo của Cơ quan tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) được công bố hôm 16/1/2019, Washington thừa nhận quân đội Trung Quốc đang trên đà phát triển những hệ thống vũ khí hiện đại nhất thế giới và Bắc Kinh đã dẫn đầu thế giới trong một số lĩnh vực. 

Quan doi Trung Quoc khong biet cach su dung xe tang moi vi qua hien dai hinh anh 1

 Xe tăng Trung Quốc tham gia cuộc tập trận Vostok 2018 tại thao trường Tsugol của Nga. (Ảnh: AP)

Trong khi báo cáo DIA đổ dồn sự chú ý vào khả năng chống vệ tinh, vũ khí tấn công chính xác và vũ khí siêu âm. Trung Quốc lại tỏ ra tự hào về những thành tựu mới của họ như tăng Type 099A, chiến cơ tàng hình J-20 và khu trục hạm tên lửa dẫn đường Type 055 được trang bị để nang cao khả năng chiến đấu của không quân, hải quân và lục quân Trung Quốc. 

Tuy nhiên quân đội Trung Quốc dường như đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm ra vai trò của những vũ khí này trong chiến tranh hiện đại. 

Trong một cuộc phỏng vấn với CCTV, 2 quan chức quân đội Trung Quốc lý giải lý do vì sao lực lượng tinh thuệ của Trung Quốc lại để thua trong cuộc chiến giả định dù được trang bị các vũ khí tiên tiến. 

"Chúng tôi đã quá vội vàng khi đưa Type 099A ra quá gần tiền tuyến khi vẫn chưa tối ưu hóa khả năng chiến đấu của nó", Xu Chengbiao, một chỉ huy tiểu đoàn xe tăng phân tích. 

"Chúng tôi chỉ nghiên cứu về khả năng của các loại xe tăng cũ hơn nhưng lại không hiểu hoàn toàn về mẫu tăng mới", Zhao Jianxin, một chỉ hủy khác cho hay. 

David Axe, một cây viết của chuyên san National Interest cho rằng các thông tin trên cho thấy Trung Quốc đang gặp rất nhiều khó khăn với học thuyết quân sự không đầy đủ của họ với nguyên nhân xuất phát từ việc thiếu kinh nghiệm thực chiến.

Quân đội Trung Quốc đang trải qua một cuộc cải tổ với mục tiêu trở thành lực lượng quân đội tầm cỡ thế giới có thể chiến đấu và giành chiến thắng trong các cuộc chiến vào giữa thế kỷ này. 

Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia quân sự, song song với việc nâng cao khả năng chiến đấu, Trung Quốc cần phải điều chỉnh học thuyết quân sự để phù hợp và tối ưu hóa khả năng của các công nghệ mới. Mặc dù vậy, quá trình này được dự đoán sẽ tốn rất nhiều thời gian. 

Trung Quốc cắt giảm lục quân lớn chưa từng có, vì sao hàng loạt quốc gia lại lo lắng?

Trung Quốc cắt giảm lục quân lớn chưa từng có, vì sao hàng loạt quốc gia lại lo lắng?

Cuộc đại tu quân đội mới đây của Trung Quốc sẽ làm gia tăng mối quan ngại của các quốc gia láng giềng, theo các nhà phân tích.
Ông Tập Cận Bình ra lệnh quân đội Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu

Ông Tập Cận Bình ra lệnh quân đội Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu

Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 4/1 chỉ đạo quân đội Trung Quốc phải luôn chuẩn bị cho cuộc chiến bất ngờ trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với những rủi ro và thách thức...

 (Nguồn: Business Insider)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU