Quân đội Trung Quốc dùng máy phát hiện nói dối khi tuyển người

Quân khu Phương Nam lần đầu sử dụng máy phát hiện nói dối khi tuyển dụng nhân viên dân sự để đảm bảo sự trung thành đối với quân đội Trung Quốc.

Trong một đoạn clip do Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) phát hành vào cuối tháng 11, Bộ tư lệnh Quân khu Phương Nam đã sử dụng thiết bị theo dõi nhịp tim, huyết áp của 18 người trong quá trình kiểm tra, sàng lọc nhân sự, South China Morning Post đưa tin.

Tài khoản WeChat của Bộ tư lệnh Quân khu Phương Nam cho biết đây là lần đầu tiên quân đội sử dụng công nghệ phát hiện nói dối trong quá trình tuyển người.

18 ứng viên đã tham gia đợt sát hạch chính trị toàn diện, bao gồm các bài kiểm tra tâm lý, phỏng vấn trực tiếp và bảng câu hỏi để đánh giá lòng trung thành của họ.

Quan doi Trung Quoc dung may phat hien noi doi khi tuyen nguoi hinh anh 1

Các ứng viên nhân viên dân sự trong một đợt tuyển dụng của quân đội Trung Quốc. (Ảnh: South China Morning Post)

Kết quả đánh giá là cơ sở quan trọng để quyết định ứng viên nào sẽ được tuyển dụng, CCTV cho biết. Một trung tá quân đội Trung Quốc về hưu nói rằng tất cả ứng viên nhập ngũ, bao gồm lực lượng không chiến đấu đều phải trải qua nhiều vòng kiểm tra chính trị, nhưng việc sử dụng máy phát hiện nói dối là điều rất hiếm có.

Vị cựu sĩ quan, người phục vụ trong vai trò không chiến đấu, đã đặt câu hỏi về hiệu quả của việc sử dụng máy phát hiện nói dối, nhưng ông cho biết đó là một hành động mang tính biểu trưng, cho thấy sự sẵn sàng của Quân khu Phương Nam trong việc áp dụng các biện pháp mới khi tuyển quân để đáp ứng yêu cầu của Chủ tịch Tập Cận Bình về một quân đội hùng mạnh.

Một số chuyên gia cho rằng Trung Quốc đã có hệ thống giám sát an ninh công cộng có thể thu thập gần như mọi thông tin cá nhân, vì vậy bài kiểm tra tâm lý này gần như vô nghĩa. Một số người thông minh có thể đánh lừa máy phát hiện nói dối.

Antony Wong Dong, nhà phân tích quân sự ở Macau nói rằng ngay cả khi một ứng viên vượt qua được bài kiểm tra phát hiện nói dối, điều đó không có nghĩa là họ có thể giữ lòng trung thành và trong sạch mãi mãi khi gia nhập quân đội.

Người ta vẫn chưa thể xác nhận 18 ứng viên dân sự được kiểm tra bằng máy phát hiện nói dối sẽ phục vụ ở bộ phận nào trong Quân khu Phương Nam. Zeng Zhiping, giáo sư tâm lý Đại học Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, cho biết lòng trung thành của bất kỳ nhân viên, quan chức nào sẽ được chứng minh trong quá trình làm nhiệm vụ, chứ không chỉ là các bài đánh giá tâm lý.

Quân đội Trung Quốc đang tiến hành cuộc cải tổ với quy mô chưa từng có. Khoảng 300.000 binh sĩ đã bị cắt giảm trong năm 2017. Một số quân khu đang tăng cường tuyển dụng trở lại các binh sĩ, cán bộ quân đội bị cắt giảm trong vai trò nhân viên dân sự, nhưng một số cán bộ đã từ chối vì quyền lợi của họ sụt giảm so với trước.

>>> Đọc thêm: Gián điệp quân sự Trung Quốc giả danh du học sinh để thu thập tin tình báo nước ngoài

Xôn xao thông tin Trung Quốc gửi quân tới tham chiến ở Syria, Bắc Kinh nói gì?

Xôn xao thông tin Trung Quốc gửi quân tới tham chiến ở Syria, Bắc Kinh nói gì?

Đại sứ quán Trung Quốc tại Syria phủ nhận thông tin Bắc Kinh điều quân tới hỗ trợ lực lượng quân đội Syria trong chiến dịch đánh bật phiến quân ở tỉnh Idlib.
Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự đầu tiên ở Afghanistan để chống khủng bố?

Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự đầu tiên ở Afghanistan để chống khủng bố?

South China Morning Post đưa tin Bắc Kinh sẽ tài trợ hoàn toàn cho việc xây dựng căn cứ quân sự mới ở Wakhan Corridor, Afghanistan và có thể sẽ điều hàng trăm binh sỹ tới đây.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU