Quân đội Trung Quốc dồn tổng lực chuẩn bị cho các 'kịch bản nóng'

(VTC News) - Tăng cường huấn luyện và chuẩn bị cho chiến tranh là một số trong những ưu tiên hàng đầu của quân đội Trung Quốc năm 2019, tờ báo chính thức của Quân đội nhân dân Trung Quốc, PLA Daily ngày 1/1 cho biết.

“Huấn luyện binh sỹ và chuẩn bị cho chiến tranh là những công việc nền tảng và trọng tâm công việc của quân đội chúng ta, chúng ta không được cho phép lơ là trong những lĩnh vực này ở bất cứ thời gian nào” – PLA Daily viết trong bài năm mới.

Quan doi Trung Quoc don tong luc chuan bi cho cac 'kich ban nong' hinh anh 1

Quân đội Trung Quốc ưu tiên huấn luyện và chuẩn bị chiến tranh năm 2019. (Ảnh minh họa: Tân Hoa Xã)

“Chúng ta nên chuẩn bị kỹ càng tất cả các hướng đối phó của quân đội và tăng cường khả năng tác chiến khẩn cấp toàn diện… để đảm bảo chúng ta có thể đối mặt với thách thức và chiến thắng khi có tình huống xảy ra.”

Những ưu tiên khác được chỉ ra trong bài báo bao gồm lên kế hoạch cụ thể và áp dụng vào phát triển quân đội, thúc đẩy cải cách và đổi mới, xây dựng đảng bên trong Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Theo SCMP, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người đồng thời lãnh đạo quân đội, đã yêu cầu PLA tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2012. Các nhà quan sát ban đầu cho rằng điều này có thể là tăng cường sự dẻo dai của quân đội, song gần đây cho biết nó còn có thể liên quan đến những kế hoạch quan trọng hơn cho 2019.

“Trong 20 năm tôi ở trong PLA trước khi rời đi năm 2004, huấn luyện quân đội để tăng cường khả năng sẵn sàng tác chiến luôn luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu. Nhưng lần này có gì đó rất khác. Khi huấn luyện và chuẩn bị cho chiến tranh được nhấn mạnh vào đầu năm nghĩa là có một kế hoạch cho cả năm, dù chúng tôi không biết ý định thực sự đằng sau phát ngôn ở thời điểm này là gì.” – Zeng Zhiping, một trung tá đã nghỉ hưu, nhà phân tích quân sự tại Nanchang, Jiangxi cho biết.

Trong khi đó, ông Lin Chong-Pin, cựu quan chức quân đội tại Đài Loan, cho rằng điều này nhằm thể hiện sức mạnh của PLA. “Ưu tiên huấn luyện quân đội và chuẩn bị cho chiến tranh không nhằm mục tiêu nào khác ngoài tăng cường sức mạnh ngoại giao, điều PLA đã tập trung trong suốt 4 thập niên qua – dù họ chưa bao giờ bước vào cuộc chiến với bất cứ nước nào trong thời gian đó” – ông nói. Ông Lin cho rằng thông tin được đưa ra vào thời điểm Mỹ gia tăng áp lực lên Trung Quốc với một loạt hoạt động quân sự. “Nhưng tôi chắc chắn 100% PLA sẽ không thực hiện cuộc chiến nào” – chuyên gia nói.

Theo SCMP, ít nhất 38 nhân sự quân đội cấp cao được bổ nhiệm lên hàng thiếu tướng trong quân đội Trung Quốc vào tháng 12/2018. Ông Lin cho biết, những người này được đích thân Chủ tịch Tập Cận Bình lựa chọn cẩn thận. Trong số những người được thăng lên hàng thiếu tướng, 9 người đến từ các lực lượng trên bộ, 4 người trên không, 3 người từ lực lượng tên lửa và 22 người từ cảnh sát vũ trang.

Bên cạnh đó, quân đội Trung Quốc đã trải qua những cải cách lớn trong vòng 6 năm qua, hàng chục tướng quân đội bị giáng chức trong khi một chiến dịch chống tham nhũng chưa từng có diễn ra.

Video: Nhật mua chiến cơ tàng hình của Mỹ để đối phó Trung Quốc

>>> Đọc thêm: Tàu thăm dò Trung Quốc chuẩn bị đáp xuống Mặt Trăng

Tướng Trung Quốc kêu gọi đánh chìm 2 tàu sân bay Mỹ trên Biển Đông, gây thương vong 10.000 người

Tướng Trung Quốc kêu gọi đánh chìm 2 tàu sân bay Mỹ trên Biển Đông, gây thương vong 10.000 người

Chuẩn Đô đốc, Thiếu tướng La Viện kêu gọi Trung Quốc phải thực hiện kế hoạch mạnh mẽ hơn để "tống" Mỹ ra khỏi Biển Đông và Biển Nhật Bản, bằng cách đánh chìm hai tàu sân bay...
Gián điệp quân sự Trung Quốc giả danh du học sinh để thu thập tin tình báo nước ngoài

Gián điệp quân sự Trung Quốc giả danh du học sinh để thu thập tin tình báo nước ngoài

Viện Chính sách chiến lược Australia công bố một báo cáo, trong đó kết luận quân đội Trung Quốc cài cắm hàng nghìn nhà khoa học dưới danh nghĩa du học sinh để thu thập tin tình báo quân...

 (Nguồn: SCMP)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU