Quân đội Sudan đảo chính, bắt giam tổng thống: Quá trình chuyển giao kéo dài nhiều nhất 2 năm

Thế giớiChủ Nhật, 14/04/2019 07:17:00 +07:00

Lãnh đạo mới của hội đồng quân sự Sudan ngày 13/4 nói sẽ hình thành một chính phủ dân sự sau khi thảo luận với nhóm đối lập.

Quân đội Sudan cũng cam kết giai đoạn chuyển giao sẽ kéo dài nhiều nhất 2 năm. Tuy nhiên những người biểu tình vẫn duy trì áp lực muốn thay đổi nhanh chóng sau khi lật đổ Tổng thống cầm quyền lâu năm Omar al-Bashir ngày 11/4.

Trong bài phát biểu trên truyền hình đầu tiên, Trung tướng Abdel Fattah al-Burhan Abdelrahman hủy bỏ lệnh giới nghiêm ban đêm và ra lệnh thả tất cả các tù nhân bị tù theo luật khẩn cấp do ông Bashir đưa ra trước khi từ chức.

sudan-dao-chinh-1

 Quân đội Sudan và những người biểu tình. (Ảnh: Reuters)

Trong một cuộc họp giữa hội đồng quân sự chuyển tiếp và liên minh các nhóm đối lập, bao gồm cả những người tổ chức biểu tình, những người biểu tình yêu cầu thường dân được đưa vào hội đồng, các nhà hoạt động đối lập được thông báo về cuộc họp cho biết.

Họ sẽ gửi tên của các thành viên được đề xuất vào ngày 14/4. Các hội đồng quân sự cũng hứa sẽ xóa bỏ tất cả các luật hạn chế các quyền tự do, các nhà hoạt động nói.

Nhà tổ chức chính, Hiệp hội Chuyên gia Sudan (SPA), cho biết trong một tuyên bố rằng phản ứng của hội đồng là không thỏa đáng và kêu gọi tiếp tục biểu tình. SPA cho biết, trong số các yêu cầu chính của họ bao gồm tái cấu trúc Cục An ninh và Tình báo Quốc gia (NISS), giải tán lực lượng dân quân hoạt động dưới thời Bashir và bắt giữ tất cả các nhà lãnh đạo tham nhũng liên quan đến cái mà họ gọi là tội ác chống lại công dân.

"Tuyên bố có những yêu cầu rõ ràng và trừ khi chúng được đáp ứng, không có lối thoát nào ngoài việc công khai từ chối hoàn toàn (các động thái của hội đồng)", SPA cho biết, kêu gọi công dân tiếp tục ở bên ngoài Bộ Quốc phòng.

Hàng nghìn người tiếp tục ngồi bên ngoài Bộ Quốc phòng Sudan ở trung tâm Khartoum, một nhân chứng của Reuters cho biết. Ông Bashir đã bị lật đổ ngày 11/4 sau nhiều tháng biểu tình rầm rộ do chi phí lương thực tăng cao, tỷ lệ thất nghiệp cao và sự đàn áp ngày càng tăng trong suốt ba thập niên cầm quyền.

Các nhà hoạt động và các nhóm đối lập đã thúc đẩy yêu cầu các cộng sự thân cận của ông Bashir phải rời đi.

Video: Quân đội Sudan đảo chính, bắt giam Tổng thống

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn