Quân đội Sudan đảo chính, bắt giam Tổng thống

Thế giớiThứ Năm, 11/04/2019 20:53:00 +07:00

Bộ trưởng Quốc phòng Sudan thông báo Tổng thống đang bị giam và đất nước sẽ đóng cửa biên giới, không phận cho đến khi có thông báo mới.

Video: Người dân Sudan ăn mừng trên đường phố thủ đô Khartoum sau khi truyền thông đưa tin tổng thống bị lật đổ (Irishtime)

"Với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng, tôi tuyên bố chế độ đã bị lật đổ và người đứng đầu chế độ đang bị giam ở một nơi an toàn", Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Awad Ibnouf hôm nay thông báo trên truyền hình quốc gia. Hội đồng Quân sự mới thành lập tuyên bố ngừng bắn trên khắp Sudan, bao gồm Darfur, một khu vực xung đột ở phía tây đất nước.

Ibnouf cho biết Hội đồng Quân sự sẽ thay Tổng thống điều hành đất nước trong hai năm và hiến pháp năm 2005 của Sudan đã bị "đình chỉ". Cơ quan an ninh trước đó tuyên bố sẽ phóng thích tất cả tù nhân chính trị.

"Chúng tôi thông báo tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong ba tháng. Chúng tôi cũng đã ra lệnh đóng cửa biên giới và không phận của đất nước cho đến khi có thông báo mới", Ibnouf nói thêm.

Ngay từ sáng sớm nay, xe quân sự chở theo binh sĩ và các lực lượng an ninh đã được triển khai trên khắp trung tâm thủ đô Khartoum. Một nhóm binh sĩ bố ráp văn phòng của Phong trào Hồi giáo, một thành phần của đảng Quốc dân Đại hội cầm quyền.

Omar al-Bashir trở thành tổng thống sau cuộc đảo chính do người Hồi giáo hậu thuẫn năm 1989. Ông là một trong những tổng thống cầm quyền lâu nhất ở Sudan và bị Tòa Hình sự quốc tế truy nã về tội diệt chủng và tội ác chiến tranh.

tong-thong-sudan-6030-1554985082

 Tổng thống Sudan Omar al-Bashir. Ảnh: AP.

Sudan chìm trong làn sóng biểu tình từ tháng 12/2018, xuất phát từ việc giá bánh mì tăng gấp ba lần. Các cuộc tuần hành quy mô lớn buộc Bashir phải giải tán nội các và tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong một năm.

Từ cuối tuần trước, hàng nghìn người dân đổ ra đường phố thủ đô Khartoum biểu tình, kêu gọi Tổng thống từ chức và yêu cầu quân đội đứng về phía người dân. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cho biết các vụ đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh đã khiến ít nhất 8 người thiệt mạng từ ngày 6 đến 8/4.

(Nguồn: VnExpress )
Bình luận
vtc.vn