Quân đội Nhật sẵn sàng trực chiến trên biển Hoa Đông

Thế giớiThứ Ba, 14/08/2012 04:22:00 +07:00

(VTC News)– Lực lượng quốc phòng Nhật Bản đã “sẵn sàng cho các cuộc giao tranh cần thiết” trên biển Hoa Đông quanh vấn đề chủ quyền đảo Senkaku/ Điếu Ngư.

(VTC News) – Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản đã “sẵn sàng cho các cuộc giao tranh cần thiết” trên biển Hoa Đông xoay quanh vấn đề tranh chấp chủ quyền đảo Senkaku/ Điếu Ngư, China Times dẫn lời Tổng chỉ huy quân đội Nhật hôm 14/8.

Cũng theo nguồn tin này, lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản sẽ được điều động nếu mâu thuẫn với Trung Quốc và Đài Loan về tuyên bố chủ quyền các đảo tranh chấp căng thẳng tới đỉnh điểm.
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cho biết thêm, hải quân và không quân nước này cũng đang sẵn sàng trực chiến nhằm kịp thời ngăn chặn các hành động phi pháp, xâm phạm hải phận nước này trên biển Hoa Đông.
 Hình ảnh một số tàu hải giám của Nhật Bản

Trong khi đó, một nhóm người theo chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc từ Hong Kong cũng đã bắt đầu chuyến thăm tới các đảo trong vùng tranh chấp từ hôm Chủ Nhật tuần trước. 
Theo một kênh truyền hình Hong Kong, nhóm này sẽ cùng một số người khác đến từ cảng Hạ Môn thuộc tỉnh Phúc Kiến và từ cảng Keelung ở miền bắc Đài Loan đi thuyền thăm quan các đảo trong chiến dịch vận động người dân đứng lên bảo vệ chủ quyền đảo của từng nước.
Nhân sự kiện này, ông Liu Weiming, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cảnh bảo Nhật Bản không nên tỏ ra thiếu kiềm chế hay thẳng tay đàn áp bất cứ chiến dịch nào của công dân Trung Quốc vì như vậy sẽ chỉ khiến mâu thuẫn giữa 2 nước càng thêm gay gắt.
Bên cạnh đó, ông Liu cũng cho biết vấn đề an toàn cho các nhà hoạt động từ Đài Loan tới tham gia chiến dịch cũng sẽ được chính quyền lục địa đảm bảo.
Khoảng 5 hoặc 6 nhà hoạt động người Đài Loan sẽ gia nhập đoàn Hong Kong ở gần đảo Pengjia thuộc tỉnh Phúc Kiến vào hôm nay (14/8) dưới sự chỉ huy của ông Huang His-lin, Chủ nhiệm Hiệp hội Chung Hwa Paotiao – một tổ chức chuyên ủng hộ tuyên bố chủ quyền biển đảo của Trung Quốc.
 Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nằm trên biển Hoa Đông

Quần đảo Senkaku (tiếng Nhật) được Bắc Kinh lấy tên là quần đảo Điếu Ngư đang là tâm điểm tranh chấp “nóng” giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan trong nhiều tháng qua. 

Hạ Giang
Bình luận
vtc.vn