Báo Điện tử VTC News

Quân đội Nga sắp có tên lửa chiến lược thế hệ thứ 5

(VTC News) - Hãng RIA Novosti dẫn lời Thượng tướng Sergei Karakayev, chỉ huy Lực lượng tên lửa chiến lược Nga (RVSN) cho biết, lực lượng vũ trang Nga được trang bị tên lửa đạn đạo nâng cấp Yars-M đầu tiên vào cuối năm 2013.

Nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga trước đó cũng nói, lực lượng vũ trang Nga sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo Yars-M thế hệ thứ 5 trước cuối năm 2013.

Tên lửa đạn đạo RS-24 Yars của Nga 

Tên lửa đạn đạo RS-24 Yars của Nga 


Ông Karakayev từ chối tiết lộ các thông tin chi tiết và thông số kỹ thuật về loại tên lửa này.

Tên lửa RS-24 Yars (NATO gọi là SS-29) là tên lửa đạn đạo liên lục địa với nhiều đầu đạn tự tách (MIRV) nặng hơn so với tên lửa Topol-M (SS-27 Stalin) và có thể mang tới mang 10 đầu đạn hạt nhân dẫn đường độc lập.

Lực lương tên lửa chiến lược Nga (RVSN) từng  tuyên bố, tên lửa đạn đạo RS-24 và Topol-M sẽ là  thành phần chủ lực trên mặt đất của bộ ba hạt nhân Nga và dự kiến sẽ chiếm không dưới 80% kho vũ khí của RVSN vào năm 2016.


Ông Karavayev cho hay, đơn vị RSVN ở Tatishchevo, gần thành phố Saratov,  tây nam nước Nga hiện sở hữu khoảng  60 tên lửa Topol-M.

Tên lửa Topol-M có tầm bắn khoảng 10.000km và được cho là có khả năng 'miễn nhiễm' với bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo nào của Mỹ hiện nay hay trong kế hoạch. Topol-M có thể vô hiệu hóa các hệ thống radar của đối phương.

RSVN dự kiến sẽ trang bị hơn 170 tên lửa Topol-M (di động và trong hầm cố định) cùng 30 tên lửa SS-19 và 108 tên lửa RS-24 Yars cho 9 đơn vị RVSN vào năm 2020.

Đỗ Hường
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU