Quân đội Nga: Phiến quân đang dựng phim tấn công hóa học ở Syria với trẻ mồ côi

Thế giớiThứ Năm, 13/09/2018 06:55:00 +07:00

Tổ chức Mũ bảo hiểm trắng đã quay ít nhất 9 video dùng làm bằng chứng buộc tội chính phủ Syria sử dụng khí clo tấn công trẻ em và dân thường ở Idlib, Syria, theo quân đội Nga.

Một số kênh truyền hình Trung Đông và chi nhánh khu vực của một đài truyền hình Mỹ đã quay 9 video, tại thành phố  Jisr al-Shughur ở Idlib, về một vụ tấn công hóa học dàn dựng mà sau đó sẽ được sử dụng để buộc tội chính phủ Syria, Trung tâm hòa giải Nga về các bên tham chiến ở Syria nói trong một tuyên bố ngày 12/9.

photo1523457206949-1523457206950514290404

 Hình ảnh được cho là sau vụ tấn công hoá học ở Douma tháng 4/2018. (Ảnh: AP) 

Tất cả các video cho thấy những nhà hoạt động của Mũ bảo hiểm trắng đang trợ giúp cho người dân. Theo quân đội Nga, ngày 11/9, Mũ bảo hiểm trắng và các nhóm khủng bố từ Tahir al-Sham (thường được gọi là Al-Qaeda ở Syria) đã tổ chức cuộc gặp sau quá trình quay phim để chọn ra 2 trong số 9 video chuyển đến Liên Hợp Quốc và Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW). Những video còn lại sẽ được tuyên truyền trên mạng xã hội do chất lượng thấp, quân đội Nga nói.

Từ ngày 9/9, Mũ bảo hiểm trắng đã luyện tập dàn dựng vụ tấn công hóa học ở Khan Shaykhun, đại diện của Trung tâm Nga nói trong tuyên bố, cho biết việc luyện tập có sự tham gia của 30 dân thường, bao gồm hàng chục trẻ em từ 8-12 tuổi.

Mũ bảo hiểm trắng và các nhóm khủng bố sẽ sử dụng các chất độc clo thật đối với những người tham gia dàn dựng video. Việc chuẩn bị tại hiện trường được các thành viên khủng bố Hurras al-Din thực hiện, tuyên bố của quân đội Nga cho biết.

Phiến quân được cho là chọn ra 22 người từ một số ngôi làng ở Aleppo để tham gia dàn dựng vụ tấn công hóa học và một nhóm lớn trẻ em mồ côi từ các trại tị nạn ở Idlib. 

Matxcơva đã nhiều lần gay gắt cảnh báo nhóm phiến quân và khủng bố tại Syria đang chuẩn bị cho hành động khiêu khích mới với ý định sử dụng khí clo để đổ tội cho quân đội chính phủ Syria. Màn kịch tấn công bằng vũ khí hóa học sẽ được Mỹ và các đồng minh sử dụng làm cái cớ để không kích Syria tương tự những gì diễn ra vào tháng 4/2018. Washington thời gian qua cũng liên tục đe dọa sẽ tấn công Damascus để đáp trả nếu một vụ tấn công hóa học xảy ra ở Idlib. 

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 11/9, Đại sứ Nga Vassily Nebenzya khẳng định Damascus không nắm trong tay bất cứ vũ khí hóa học nào để triển khai một cuộc tấn công và bất sự cố nào liên quan tới loại vũ khí này sẽ chỉ có lợi cho các phần tử khủng bố chống lại chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn