Quân đội Nga: Cường kích Su-25 có thể bay bằng cồn

Quân sựThứ Hai, 28/06/2021 11:05:53 +07:00
(VTC News) -

Theo phía Nga, phiên bản Su-25 hiện đại hóa của nước này trong trường hợp cần thiết có thể bay bằng các loại nhiên liệu thông thường, thậm chí là cồn.

Trong chương trình "Nghiệm thu quân sự" trên kênh truyền hình Zvezda, Trung tá Sergei Atroshenko - chỉ huy một đơn vị không quân của Nga cho biết, trong trường hợp một số trường hợp nhất định, cường kích Su-25SM3 "Supergrach" có thể bay bằng nhiên liệu diesel hay cả chất cồn.

"Trong trường hợp chiến sự diễn ra ác liệt, dự trữ nhiên liệu thông thường cho máy bay cạn kiệt, Su-25 vẫn có thể sử dụng các nguồn nhiên liệu khác từ các đơn vị lục quân", Trung tá Atroshenko cho biết.

Cũng theo vị chỉ huy này, ngoài đặc tính "dễ nuôi", Su-25SM3 được tích hợp các hệ thống thông tin liên lạc hiện đại và hệ thống quản lý tác chiến thống nhất. Điều này cho phép chỉ huy theo dõi toàn bộ hoạt động và chiến thuật của phi đội hoặc một máy bay đơn lẻ từ trung tâm chỉ huy.

Quân đội Nga: Cường kích Su-25 có thể bay bằng cồn - 1

Cường kích Su-25SM3 của không quân Nga. (Ảnh:airwar.ru)

Su-25SM3 là phiên bản hiện đại hóa của dòng máy bay cường kích Su-25 nổi tiếng. Những thay đổi về vũ khí và hệ thống thông tin liên lạc được thực hiện sau kinh nghiệm có được từ quá trình tham chiến ở Syria.

Su-25 là dòng máy bay tấn công mặt đất được thiết kế để hỗ trợ hỏa lực trực tiếp cho bộ binh trên chiến trường cả ngày lẫn đêm, cũng như tiêu diệt các mục tiêu cụ thể bên trong hậu cứ của kẻ thù trong mọi điều kiện thời tiết. Máy bay có khả năng mang tới 32 loại vũ khí khác nhau, trong đó có các vũ khí "thông minh", bao gồm cả tên lửa chống radar và bom có điều khiển.

Với những vũ khí không điều khiển máy bay cũng sử dụng chính xác hơn sản phẩm tiền nhiệm nhờ vào hệ thống định hướng SVP-24-25 "Gefeck" tích hợp với hệ thống ngắm mục tiêu thả bom trên máy bay. Điều này giúp tăng độ chính xác của các cuộc không kích bằng bom thông dụng (bom ngu) lên gấp ba lần so với các thiết bị ngắm trước đó.

Theo các thông kế chính thức, tính đến tháng 6/2019, không quân Nga đã đưa vào biên chế ít nhất 25 chiếc Su-25SM3.

Trà Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp