Quân đội Myanmar không kích căn cứ lực lượng nổi dậy

Thời sự quốc tếThứ Năm, 29/04/2021 06:50:00 +07:00
(VTC News) -

Quân đội Myanmar đã thực hiện không kích vào khu vực do nhóm Liên minh Quốc gia Karen (KNU) kiểm soát nhằm trả đũa sau vụ tiền đồn quân sự bị chiếm đóng.

Hôm 28/4, giao tranh dọc biên giới Thái Lan - Campuchia leo thang sau khi quân đội Myanmar tiến hành các đợt không kích nhằm vào khu vực do nhóm Liên minh Quốc gia Karen (KNU) kiểm soát. Đợt không kích của quân đội Myanmar diễn ra 2 ngày liên tiếp.

Các nhân chứng có thể nghe thấy tiếng súng và tiếng bom vào khoảng 9 giờ sáng 28/4 (theo giờ địa phương) gần căn cứ quân sự Dar Gwin của Myanmar - nằm ngay phía bắc của cuộc giao tranh hôm 27/4.

Quân đội Myanmar không kích căn cứ lực lượng nổi dậy - 1

Giao tranh giữa quân đội Myanmar và các nhóm nổi dậy diễn ra mạnh mẽ từ sau đảo chính 1/2. (Ảnh: Reuters)

Sithichai Jindaluang, người đứng đầu tỉnh Mae Hong Son, Thái Lan, giáp với bang Karen của Myanmar cho hay, nhiều người tin rằng “quân đội Myanmar đã nổ súng để bảo vệ căn cứ của họ”. Cũng theo Sithichai Jindaluang, hai máy bay quân sự của Myanmar đã không kích vào lãnh thổ do KNU kiểm soát. Hôm 28/4, 68 cư dân Myanmar đã vượt biên sang Thái Lan để lánh nạn.

Cuộc không kích của quân đội Myanmar được cho nhằm đáp trả việc nhóm KNU tấn công, đốt cháy một căn cứ quân sự của quân đội Myanmar trên bờ sông Salween hôm 27/4.

Người phát ngôn của KNU - Padoh Saw Taw Nee, xác nhận cuộc không kích, cho biết “binh sĩ của họ không tấn công bất cứ thứ gì trong hôm nay”. Vị này chỉ trích chính quyền không kích vào khu vực có thường dân.

Hơn 24.000 người đã rời bỏ nhà cửa kể từ khi quân đội chính phủ Myanmar phát động các cuộc tấn công vào lãnh thổ KNU.

Myanmar rơi vào khủng hoảng kể từ cuộc đảo chính hồi tháng 2 khi quân đội cướp chính quyền từ tay chính phủ được bầu của bà Aung San Suu Kyi. Các cuộc biểu tình xảy ra trên diện rộng, liên tiếp tại quốc gia Đông Nam Á này khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân chính trị cho biết, đến nay, hơn 750 người thiệt mạng và 3.431 người đã bị giam giữ trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar.

Kông Anh(Nguồn: France 24)
Bình luận
vtc.vn