• Zalo

Quân đội Myanmar giảm tội cho công chức bị bắt giữ

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 02/05/2021 11:11:57 +07:00
(VTC News) -

Quân đội Myanmar đang nỗ lực "bình thường hóa" để khôi phục kinh tế sau 3 tháng kể từ chính biến 1/2.

Theo Nikkei Asia, quân đội nới lỏng một phần các hạn chế đối với việc truy cập internet và còn đưa ra kế hoạch giảm tội danh đối với các công chức bị truy tố để họ trở lại làm việc.

Nhưng, với việc người dân Myanmar vẫn xuống đường biểu tình, chưa chắc nền kinh tế nước này có phục hồi trở lại hay không.

Quân đội Myanmar giảm tội cho công chức bị bắt giữ - 1

Một số người chờ rút tiền tại Yangon ngày 27/4. (Ảnh: Nikkei Asia)

Kinh tế Myanmar sau chính biến tháng 2 tổn hại nghiêm trọng. Người lao động, bao gồm nhân viên các ngành chủ chốt như ngân hàng, hậu cần đình công khiến nền kinh tế gần như bị tê liệt.

Trước tình trạng kinh tế trì trệ, các lãnh đạo quân sự cố gắng đưa mọi thứ trở lại đúng hướng bằng cả cách khuyến khích và trừng phạt.

Ngân hàng Trung ương Myanmar, cơ quan có thẩm quyền đối với các ngân hàng thương mại, cho biết bắt đầu từ 3/5, người dân được phép mở tài khoản ngân hàng mới, cho phép rút tiền mặt không giới hạn. Hiện tại, mỗi lần rút tiền tại ATM bị giới hạn ở mức 500.000 kyat (326 USD), và một số ngân hàng còn hạ mức xuống 300.000 kyat và thậm chí 200.000 kyat.

Đại diện của một tổ chức cho vay nước ngoài cho rằng ngân hàng trung ương có thể đang muốn các tài khoản mới sẽ thu hút lượng tiền mặt đang lưu thông.

Quân đội cũng đang gây áp lực buộc các ngân hàng phải hoạt động trở lại, đồng thời cảnh báo rằng họ sẽ bị phạt nếu các chi nhánh vẫn đóng cửa.

Nhà chức trách cũng thúc giục các siêu thị, cơ sở thương mại, nhà hàng và nhà bán lẻ nộp báo cáo trước nếu họ nghỉ.

Quân đội cũng cần các văn phòng dịch vụ công hoạt động trở lại. Vì mục tiêu này, họ cho biết sẽ cho phép các công chức đã tham gia biểu tình hoặc các hành vi phản đối khác trở lại văn phòng.

Trong khi đó, theo Nikkei Asia, các cuộc biểu tình phản đối quân đội, dù chưa kết thúc nhưng đã bắt đầu lắng xuống.

Các cửa hàng bắt đầu mở cửa trở lại vào khoảng giữa tháng 4, khi ngày lễ Tết Thingyan của Myanmar diễn ra. Số lượng phương tiện giao thông trên đường phố ngày càng nhiều, và mọi người đang quay trở lại các trung tâm mua sắm và chợ.

"Tôi không thể nghỉ làm vì tôi phải sống", một tài xế taxi nói. "Tôi gặp tình huống khó xử vì tôi phải tiếp tục làm việc trong khi thông cảm với CDM (phong trào bất tuân dân sự)".

Nhưng còn quá sớm để kết luận rằng tình hình ở Myanmar đang tiến tới bình thường hoàn toàn và chấp nhận quân đội lãnh đạo. Những người trẻ tuổi đã tổ chức các cuộc biểu tình chớp nhoáng tại các khu vực ở Yangon. Họ tập hợp nhanh chóng và sau đó giải tán ngay lập tức để tránh bị bắt giữ.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: