• Zalo

Quân đội Myanmar bất ngờ tuyên bố ngừng bắn một tháng

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 01/04/2021 07:10:14 +07:00
(VTC News) -

Quân đội Myanmar tuyên bố lệnh ngừng bắn đơn phương kéo dài một tháng, song cho biết tiếp tục đáp trả "hành động phá vỡ an ninh và quản lý của chính quyền quân sự".

Tuyên bố được đăng trên kênh truyền hình nhà nước MRTV của Myanmar, hôm 31/3, tuyên bố lệnh ngừng bắn đơn phương kéo dài một tháng. Nội dung lệnh ngừng bắn kêu gọi các nhóm vũ trang dân tộc "giữ hòa bình, và cho biết quân đội sẽ đơn phương đình chỉ các hành động vũ trang từ ngày 1/4 đến ngày 30/4.

Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn nhấn mạnh quân đội sẽ hành động mạnh tay đối với những kẻ “phá rối” an ninh, chống lại chính quyền quân sự.

Thông báo này được đưa ra sau một loạt trận chiến với ít nhất hai trong số các tổ chức du kích dân tộc thiểu số Myanmar duy trì sự hiện diện mạnh mẽ ở các khu vực dọc theo biên giới.

Quân đội Myanmar bất ngờ tuyên bố ngừng bắn một tháng - 1

Quân đội Myanmar bất ngờ tuyên bố ngừng bắn một tháng. (Ảnh: AP)

Không có phản ứng ngay lập tức trước thông báo ngừng bắn từ các lực lượng dân tộc thiểu số. Một số nhóm chính, trong đó có lực lượng nổi dậy người Kachin ở phía bắc, lực lượng nổi dậy người Karen ở phía đông và lực lượng Arakan ở phía tây Myanmar, đã công khai lên án cuộc đảo chính và cho biết sẽ bảo vệ những người biểu tình ở những nơi họ chiếm đóng.

The 74 Media Bhamo Platform cho biết, hôm 31/3, lực lượng nổi dậy người Kachin tấn công một đồn cảnh sát ở thị trấn Shwegu của bang Kachin trước, theo các hãng tin địa phương. Những kẻ tấn công được cho là đã thu giữ vũ khí, vật dụng và làm bị thương một cảnh sát.

Lực lượng nổi dậy người Kachin đã tổ chức một loạt các cuộc tấn công vào lực lượng chính phủ trên lãnh thổ họ họ chiếm đóng kể từ cuộc đảo chính. Đợt giao tranh mới nhất được kích hoạt bởi các cuộc tấn công của chính phủ vào bốn tiền đồn của người Kachin.

Cuộc tấn công của lực lượng nổi dậy người Kachin diễn ra sau cuộc xung đột mới ở miền đông Myanmar - nơi quân du kích Karen chiếm giữ một tiền đồn của quân đội chính phủ vào cuối tuần qua. Quân đội Myanmar sau đó đã thực hiện các cuộc không kích đáp trả, khiến hàng nghìn người khác vượt biên giới sang Thái Lan.

Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân chính trị của Myanmar, ít nhất 536 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị bắt trong các cuộc biểu tình từ sau đảo chính. Các nhà hoạt động cho rằng, con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp