Quân đội Myanmar bất ngờ thả hơn 600 người biểu tình bị bắt giữ

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 24/03/2021 15:01:50 +07:00
(VTC News) -

Hôm 24/3, chính quyền quân sự Myanmar bất ngờ trả tự do cho hơn 600 người biểu tình trong bối cảnh các nhà hoạt động kêu gọi "đình công im lặng".

Các nhân chứng, trong đó có luật sư đại diện pháp lý cho các tù nhân, cho biết đồng thời cho biết có khoảng 15 xe buýt chở những người bị bắt giữ rời khỏi nhà tù Insein ở Yangon vào sang 24/3.

"Chúng tôi thả 360 nam giới và 268 nữ giới ra khỏi nhà tù Insein hôm nay", AFP dẫn lời một quan chức cấp cao của nhà tù Insein cho hay.

“Tất cả những người được thả đều là những người bị bắt từ các cuộc biểu tình, cũng như bị bắt vào ban đêm hoặc những trường hợp khác. Họ được đưa đến các đồn cảnh sát liên quan trước khi về nhà”, AFP dẫn lời một thành viên của nhóm cố vấn pháp lý cho những người biểu tình bị bắt giữ cho hay.

Quân đội Myanmar bất ngờ thả hơn 600 người biểu tình bị bắt giữ - 1

Người biểu tình vẫy tay chào những người bị bắt rời nhà tù Insein vào ngày 24/3. (Ảnh: AP)

Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân chính trị (AAPP) cho biết, ít nhất 2.600 người đã bị bắt và 275 người thiệt mạng từ khi biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar diễn ra hôm 1/2. Theo các nhà hoạt động, con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Động thái này diễn ra khi nhiều doanh nghiệp ở thành phố Yangon vẫn đóng cửa và đường phố vắng vẻ sau khi các nhà hoạt động kêu gọi tiếp tục "đình công im lặng". “Không đi chơi, không mua sắm, không làm việc. Tất cả đều dừng hoạt động. Chỉ trong một ngày", họa sĩ kiêm nhà hoạt động Nobel Aung cho hay.

Cuộc đình công diễn ra một ngày sau khi cảnh sát Myanmar nổ súng vào đám đông biểu tình, bé gái 7 tuổi bị bắn chết. Đây là nạn nhân nhỏ tuổi nhất trong cuộc khủng hoảng Myanmar.

Tình hình bất ổn tại Myanmar bắt đầu hôm 1/2 sau khi xảy ra đảo chính quân sự. Kể từ đó các cuộc biểu tình lan rộng trên nhiều địa phương tại quốc gia Đông Nam Á. Quân đội và cảnh sát nước này triển khai các biện pháp mạnh tay, ngăn chặn người biểu tình.

Kông Anh(Nguồn: Channel News Asia)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp